Fri. Mar 1st, 2024
ซีรี่ย์ฝรั่ง

ซีรี่ย์ฝรั่ง  หนังเต็มเรื่อง HD

ซีรี่ย์ฝรั่ง The Watcher ผู้เฝ้าดู  สนุกสนานเข้มข้น กระแสปังมากมายสำหรับไม่นิซีรีส์ The Watcher จาก Netflix ผลงานปัจจุบันของผู้แสดงสาวสวยท้องนาโอมิ วัตส์ (Kingkong, 2005) ร่วมกับผู้ผลิตแล้วก็ผู้กำกับเก่ง ไรอัน เมอร์ฟี (Dahmer: Monster แล้วก็ Mr. Harrigan’s Phone) แนวดราม่า ตื่นเต้น สุดลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อนสุดจะเดา เล่นเอาสมองมิได้พักกันอย่างยิ่งจริงๆ นอกเหนือจากนั้นได้ผลงานที่สร้างขึ้นมาจากความจริง ว่าแต่ว่าเกิดเรื่องเกี่ยวกับอะไร เข้มข้น ลุ้นระทึก

จดหมายที่ไม่น่าไว้วางใจ เพื่อนบ้านแปลกๆภัยรุกรามสุดอันตราย ครอบครัวหนึ่งย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านในฝันแถบนอกเมือง แต่ศึกษาและทำการค้นพบว่าตามที่เป็นจริงแล้วมันเป็นฝันร้าย นี่เป็นจุดเริ่มของหัวข้อนี้ ซีรีส์ที่ออกแนวหลอนจากความจริงสุดพิลึกไม่ซ้ำใคร แต่ว่าจำเป็นต้องบอกกันก่อนว่าหัวข้อนี้มิได้สร้างตามจริงหมด แม้กระนั้นนำเค้าเรื่องจริงมาตกแต่งเสริมบทให้มีเนื้อหาสุดพิศดารเชื่อมโยงกันอย่างน่าปะหลาดใจงงเต็กขึ้นไปอีก

แนวดราม่า ตื่นเต้น สุดลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อน เรื่องราวของครอบครัวกางรนน็อคที่ตกลงใจย้ายจากเมืองอันแสนวุ่นวายนิวยอร์กไปยังต่างจังหวัด เมืองนิวพบร์ซีย์ โดยนอร่า (สวมบทบาทโดย ทุ่งนาโอมิ วัตส์) แล้วก็ดีน (สวมบทโดย บ็อบบี้ คานาวาลี) สองผัวเมียตกลงใจซื้อคฤหาสน์หรูหราโอ่อ่า อายุกว่าร้อยปี บ้านในฝันที่มีอีกทั้งสระว่ายน้ำแล้วก็สนามกว้าง บ้านเลขที่ 657 บูลเลอวาร์ด เมืองเวสต์ฟิลด์

เมืองนิวพบร์ซีย์ พวกเขาทุ่มเงินทุกบาททุกเงินที่มี  ซีรี่ย์ฝรั่ง  รวมถึงกู้หนี้สินก้อนโตจากแบงค์ ทั้งปวงโน่นเป็นเพราะว่าดีนและก็นอร่าอยากค้นหาความเงียบสงบและก็ไม่เป็นอันตรายให้กับลูกๆแต่ว่าเหตุการณ์พลิกผันได้เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาได้รับจดหมายรุกรามจากบุคคลปัญหา ที่เรียกตัวเองว่า The Watcher (ผู้สังเกตการณ์) ในจดหมายบอกกล่าวกิจวัตรที่ทำเป็นประจำทุกวันของครอบครัวกางรนน็อคได้ละเอียดจนกระทั่งน่าน่ากลัว สร้างความกลัวให้อีกทั้งนอร่าแล้วก็ดีนเป็นอย่างมาก

ดีนก็เลยทำจ้างนักสืบเอกชน ธีโอดอร่า (สวมบทบาทโดยโนมา มองเมซเวนี) เพื่อแสวงหาตัวตนที่จริงจริงของผู้เฝ้ามอง พวกเขาสงสัยว่าเพื่อนบ้านคนไหนกันเป็นนักเขียนจดหมายปัญหานี้ การเช็ดกคุกคามสร้างความเคร่งเครียดส่งผลให้เกิดปัญหาชีวิตสมรสแล้วก็ความเกี่ยวข้องบิดามารดาลูกของครอบครัวกางรนน็อค ในที่สุดแล้วชีวิตของนอร่าแล้วก็ดีนจะเป็นเยี่ยงไร จำเป็นต้องไปรับดูกัน

ตัวเรื่องบางทีอาจจะดูอย่างกับว่าแนวบ้านผี แต่ว่าความเป็นจริงกลับให้อารมณ์หลอนแบบพวก สตอล์คเกอร์รุกรามมากยิ่งกว่าผี เพราะเหตุว่าสำคัญๆและก็เป็นการส่งจดหมายมาทักเชิงข่มขวัญแบบเล่นจิตวิทยายุแหย่คนที่อาศัยในบ้านหรูข้างหลังนี้ ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวนำในเรื่องที่โดน แม้กระนั้นครอบครัวที่มาอยู่นี่ต่างโดนกันมาเป็นทอดๆนานแล้วเพียงแค่ไม่มีผู้ใดพูดบอกให้ฟังกัน

The Watcher ผู้สังเกตการณ์ซึ่งความหลอนก็มาจากตัวรายละเอียดเนื้อความในจดหมายที่ราวกับว่ามีใครซักคนด้ามจับตาดูทุกคนในบ้านอยู่ แล้วไม่ใช่แค่จับตาปกติ แต่ว่าทราบลึกถึงเนื้อหาชีวิตต่างๆอีกทั้งเรื่องทุกวัน เรื่องลับๆซึ่งมันไม่ดีเหมือนปกติมากมายที่คนๆนี้สามารถทราบถึงขนาดปัญหาสถานที่ทำงานของคนภายในบ้านได้ แล้วตัวจดหมายก็เป็นตัวพิมพ์ดีด ไม่ใช่ลายมือ DNA ที่ติดอยู่ก็ไม่เจอในระบบหรือตรงกับคนใดกันแน่เลย

ซีรี่ย์ฝรั่ง 

ซึ่งความหลอนที่ตรงนี้เองเป็นจุดกำเนิดที่พาให้นักแสดงในเรื่องไปพบกับความหลอนสม่ำเสมอข้างในบ้านถัดไปอีกเรื่องหลอนสม่ำเสมอในบ้านก็คือการที่ในบ้านมักมีบางอย่างแปลกๆเกิดขึ้น อย่างสัตว์เลี้ยงตายไม่เคยทราบมูลเหตุ มีเสียงเพลงลอยมาจากชั้นที่อยู่ใต้ดิน เงาคนลึกลับปรากฎตัวขึ้น รวมทั้งอื่นๆที่เกือบจะเรียกว่าเป็นบ้านผีสิงเลยก็ได้

แต่ว่าตัวเรื่องมิได้เชิญชวนไปในทางผีเลย เพราะเหตุว่าผู้แสดงทั้งสิ้นในเรื่องก็ไม่เชื่อในเรื่องผี อีกทั้งมีนักสืบเอกชนที่มาช่วยสืบความลับต่างๆซึ่งการเดินเรื่องในแต่ละตอนจะเป็นการเบาๆคลายเงื่อนปัญหาต่างๆทั้งยังจดหมาย แล้วก็เรื่องแปลกๆที่เกิดขึ้นในบ้าน ซึ่งมีทั้งๆที่คลายเงื่อนได้กับคลายมิได้ปนกัน แต่ว่าหมดอารมณ์แนวผีมาเกี่ยวโยงอะไร (หากแม้บางสิ่งบางอย่างจะเชิญชวนให้รู้สึกว่าผีรึเปล่าตามที)

เมื่อแรงกดดันทำให้มนุษย์เราแปรไปความหลอนบีบคั้นในเรื่องทำให้ผู้แสดงในเรื่องได้รับผลพวงกันถ้วนหน้า ทุกคนแปรไปหมด จากบิดาหวานใจลูกเปลี่ยนเป็นเริ่มสงสัยและก็ทะเลาะเบาะแว้งกับลูกในเรื่องไม่เป็นเรื่อง เมียก็มีความคิดว่าผัวมีบางอย่างปกปิดคุณไว้จนถึงเริ่มต้องการแยกทาง รวมทั้งผู้แสดงเพื่อนบ้านในบริเวณนั้นที่มักกระทำตนแปลกๆออกแนวจิตๆทำให้คนภายในบ้านยิ่งคิดว่าบ้านนี้มีอะไรไม่น่าไว้วางใจจนถึงจำเป็นต้องเพียรพยายามรื้อฟื้นกล่าวโทษจริงที่ยิ่งแปลกแปลกประหลาดกับเรื่องลับๆที่โผล่ขึ้นมาเรื่อย

ความที่เรื่องราวเป็นการหลอนคนที่เข้ามาพักอาศัยด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่เคยทราบ ซีรี่ย์ฝรั่ง   มีหลายแนวคิดที่เพียรพยายามชี้แจงไว้ภายในเรื่องผสมกันทั้งยังลัทธิบูชาภูติผีปีศาจ คนกลางอสังหาปั่นราคาที่ดิน พวกโรคจิตในระแวกนั้น คดีการสังหารในอดีตกาล อื่นๆอีกมากมายทำให้เรื่องดำเนินไปแนวไต่สวนแบบราวกับต่อตัวต่อที่ไม่เข้าชุดเข้ารอยกันไปเรื่อยๆ สืบจากเงื่อนหนึ่งไปพบเงื่อนใหม่ สืบจากเงื่อนใหม่ไปพบทางตันวนมาเงื่อนเก่า

ตัวเรื่องเพียรพยายามดำเนินเรื่องแบบเชื้อเชิญให้ทุกคนน่าสงสัยไปหมด แม้กระทั้งตัวคนภายในครอบครัวก็ด้วย แปลงเป็นว่าคนไหนกันแน่ก็มีสิทธิ์เป็นผู้สังเกตการณ์นี่ได้หมด ซึ่งเรื่องก็ชักจูงให้ผู้ชมไขว้เขวตามไปๆมาๆได้ตลอดเรื่องตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบหากแม้เรื่องจะชักจูงผู้ชมให้ติดตามมองได้ตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบแบบแทบจะไม่มีตอนน่ารำคาญ เพราะเหตุว่ามีแต่ว่าปัญหาให้คิดตลอดเรื่อง แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่าพอเพียงถึงผลสรุปด้านหลังเรื่องกลับทิ้งค้างปัญหาต่างๆไว้หลายสิ่งหลายอย่างติดอยู่ไว้อย่างนั้น

สำหรับผู้ที่รู้อยู่แล้วว่าข้อเท็จจริงก็เป็นอย่างนี้อาจไม่ทราบสึกอะไรมากมาย แต่ว่ากับผู้ชมที่มองเพราะเหตุว่านึกว่าจะมีเฉลยคำตอบหรือไขปัญหาได้อาจรู้สึกเฟลกับตอนสุดท้ายที่ทิ้งค้างดูเหมือนจะทุกอย่างไว้เฉยๆซึ่งก็บางทีอาจจะเป็นธีมเจตนาของผู้ผลิตให้เสมือนนักแสดงในเรื่องที่ชอบใจกับปัญหาว่าคนไหนกันเป็นผู้สังเกตการณ์ที่รบกวนชีวิตครอบครัวพวกเขากระทั่งแทบล้มละลาย ซึ่งผู้ชมที่มองจบก็อาจจะรู้สึกค้างในหัวไว้เหมือนกัน

หัวข้อนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหัวข้อที่มีคนพูดถึงอย่างใหญ่โต เหตุเพราะโครงเรื่องที่มีความน่าดึงดูดใจรวมทั้งเต็มไปด้วยปริศนาเยอะไปหมด ดังนั้นก็เลยตกลงใจไม่ยากนักที่จะมอง และก็เพียงพอเริ่มมองช่วงแรกแค่นั้นล่ะ ลากยาวรวดเดียวกระทั่งจบเลยตอนแรกเลยความรู้สึกแรกข้างหลังมองจบเป็น แอบผิดหวังนิดๆด้วยเหตุว่ามีความคิดว่าซีรีส์พาพวกเราไปไม่ถึงฝั่งฝันอย่างไรไม่เคยรู้ ซึ่งมันมองเรียบง่ายไปหน่อยและไม่ตื่นเต้นสักเท่าไหร่ แต่ว่าจะกล่าวว่าห่วยไหมก็ไม่นะ ซีรีส์ทำเป็นดี

เดินเรื่องดีแล้วก็บันเทิงใจ เพียงแค่ผลสรุปมันเรียบง่ายไปหน่อย คงจะออกไปทางพบคนวิตถารแล้วก็เกิดเหตุการณ์รุนแรงอะไรซักอย่าง แม้กระนั้นอันนี้กลายเป็นว่าไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมา บุรุษไปรษณีย์ก็แค่ส่งมา อาจมีขู่เข็ญบ้างนิดหน่อย แม้กระนั้นก็มิได้ทำอะไรรุนแรงจนกระทั่งเลือดตกยางออก มีแต่ว่าผู้แสดงนำชายเนี่ยล่ะที่เครียดใคร่รู้ข้อเท็จจริงกระทั่งเกือบจะฟั่นเฟือน อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะไปไม่สุดทางแต่ว่าผลสรุปของซีรีส์ก็ยังคงมีเหตุผลและก็มีน้ำหนักเพียงพอจะมีผลให้พวกเราสนุกสนานรวมทั้งเพลินใจไปกับมันได้

ผลงานของผู้ผลิตไรอัน เมอร์ฟีแล้วก็เหม็นเบื่อ เบรนแนน ซีรี่ย์ฝรั่ง   นำข้อเท็จจริงจากบทความของ Reeves Wiedeman ที่เคยถูกพิมพ์ในวารสารนิวยอร์กเมื่อปี 2018 มาเล่าได้เหมือนจริง เกิดเรื่องราวของครอบครัว Broaddus ที่มีเป้าหมายจะดำเนินชีวิตอย่างเงียบๆสุขและก็ไม่มีอันตรายในต่างจังหวัด แต่ว่าในที่สุดเปลี่ยนไปเป็นความสูญเสียเนื่องจากจดหมายรุกราม

ผู้ใดเป็นผู้ร้ายตัวจริงเส้นเรื่องหลักเป็นการตามหาตัวฆาตกรนักเขียนจดหมายรบกวน ระหว่างมองก็ใช้ความคิดคิดตามไปเพราะผู้ร้ายเป็นคนใดกันแน่ ทุกคนมีสิทธิเป็นฆาตกรได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้านสองผัวเมียไม่ตช์ (ริชาร์ด ไคนด์) แล้วก็ โม (มาร์โก มาร์ตินเดล) เอาจริงเอาจังๆถ้าเกิดย้ายบ้านมาแล้วมาพบเพื่อนบ้าน ที่วันๆไม่ค่อยทำอะไรนั่งผึ่งแดดที่ลานบ้านตนเอง แต่ว่าตารอจ้องมาในบ้านพวกเราวันแล้ววันเล่า อันนี้ก็ชักชวนอารมณ์เสียเช่นเดียวกันนะ

ต้นเหตุที่ทำให้ซีรีส์หัวข้อนี้น่าดูแล้วก็น่าลุ้นระทึกสม่ำเสมอ ที่เว้นเสียแต่เรื่องราวแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องชูให้กรุ๊ปดาราหนัง ที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ละคนล้วนเป็นดารามากมายความสามารถเคยได้เห็นหน้าค่าตากันมาแล้วหลายเรื่อง แต่ละคนแสดงดีมองไปลุ้นไปว่านี่มันหนังผีหรือหนังการสังหารกันแน่ โดยยิ่งไปกว่านั้นสองผัวเมีย ดีน (บ็อบบี้ คานาวาลี) แล้วก็ นอร่า (ท้องนาโอมิ วัตส์) ชายหนุ่มบ็อบบี้แสดงดีได้โล่ห์จริงๆดูแล้วเข้า

ถึงความเป็นผัวชายหนุ่มหล่อพร้อมทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเมียหวานใจ แล้วก็ความเป็นคุณบิดาหวานใจลูกต้องการคุ้มครองปกป้องแล้วก็ผลักดันพวกเขาให้เติบโตในสิ่งแวดล้อมที่ดี ดีนแสดงความเป็นหัวหน้าครอบครัว ความรักอันรุ่มร้อนที่มีต่อเมีย ความหนักใจ จนกระทั่งขั้นคุ้มคลั่งหน่อยๆพร้อมปะฉะดะตลอดเวลา ออกมาได้สมจริงสมจังดูแล้วเชื่อในนักแสดง

ทุ่งนาโอมิ วัตส์ ในบทเมียสาวผู้บรรลุเป้าหมายในงานศิลปะที่ทำ แสดงออกมาได้สมหน้าที่เช่นเดียวกัน ปีนี้อายุ 54 ปีสุดแท้แต่ยังคงความสวยสดงดงามไม่เปลี่ยนแปลง ลุคผมสั้นงามชวนมอง หุ่นดีน่ามอง รักผัวรอดึงเขาให้เข้าที่เข้าทาง เวลาเดียวกันก็มีความเป็นแม่หวานใจและก็สามารถดูแลลูกๆได้ พูดได้ว่าหัวข้อนี้เว้นเสียแต่เรื่องราวสนุกสนานแล้วแคสยังดีเยี่ยมๆเกื้อหนุนกันได้พอดี

เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่นักแสดงเด็กนำความเจ็บปวดหัวมาให้ผู้ชม ประเด็นนี้เป็นครั้งของเอลลี่ (เล่นบทโดยอิซาเบล กราวิตต์) บุตรสาววัยรุ่นของดีนอายุยง 16 ปี ถูกใจต้านและก็เริ่มมีความข้องใจอยากรู้เรื่องเพศจนถึงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความปั่นป่วน รวมทั้งผู้แสดงที่ทำให้มองไปลำไยไปอีกหนึ่งคนก็คือคุณตำรวจสายสืบแชมเบอร์แลนด์ (สวมบทบาทโดย คริสโตเฟอร์ แมคโดนัลด์) สายสืบสายชิล ที่พากเพียรช่วยเหลือครอบครัวกางรนน็อค แม้กระนั้นช่วยอีท่าไหนไม่เคยทราบปราศจากความก้าวหน้าสักเท่าไร่

 

 The Hot Sport ร้อนถูกจุด

กลับมาเจอกันอีกหนึ่งเรื่อง รอบนี้เป็นคิวของหนังเก่า ที่ผู้คนจำนวนมากขอร้องกันเข้ามาเยอะแยะว่าต้องการดูหนังเก่าบ้างจังขอรับ วันนี้ผมก็ได้ไปดูหนังเก่าที่มีความคิดว่าดีมาสรุปให้ท่านอ่านกันแบบมันๆตรงนี้นะครับ รีวิวหนัง สปอยหนัง ของคนถูกใจ ดูหนัง รวมทั้งคนชอบดูหนังทั้งยังขาเซียนรวมทั้งขาจรทุกคน และัวันนี้ผมจะมารีทิวทัศน์เรื่อง The Hot Sport แม้ว่าผู้ใดต้องการจะมอง สบายๆที่บ้าน สามารถรับดูหนังคุณภาพดี เหมาะ ดูหนังที่ชัด เสียงดี ครบ จบ ในที่เดียว

อย่ารอคอยช้าไปอ่านบทความรีวิวของผมในวันนี้กันเลยครับผมมีอยู่ว่าผู้แสดงนำชายสุดหล่อขับขี่รถมาท่องเที่ยวชานเมืองนั่งกินเหล้า ชิวๆกันที่บาร์ หลังจากนั้นไปร้านค้าขายรถยนต์ผู้ชำนาญ ต่อจากนั้นก็เลยเข้าไปกะว่าจะซื้อรถยนต์เก่าคลาสสิกถอยออกมาขับเล่นสักนิดสักหน่อย ก็มองเห็นเซลแมนออกมาต้อนรับ เขาไปบอกเชื้อเชิญกระทั่งผู้ซื้อ

ซีรี่ย์ฝรั่ง 

พอเพียงขายรถยนต์ได้ตามจุดหมาย เลยโชคดีได้งานทำวันนี้เลย รุ่งเช้ามาดำเนินการพบนางเอก งาม อายุ19 เป็นสภรรยานร้านขายรถยนต์ แล้วนายให้ไปทวงเงินผ่อนรถยนต์จากคนชั่วช้ากะนางเอก เพียงพอไปนางเอกพูดปดว่าเขาจ่ายแล้ว และก็คนนั้นพึ่งกลับมาคราวหลัง ดารานำชายหยุดรถยนต์จูบ แล้วว่าๆ ภรรยาผู้สูงอายุธุรกิจการค้าขายรถยนต์มาร้าน มองเห็นผู้แสดงนำชายก็ถกกระโปรงขึ้น บอกให้ไปขนย้ายที่บ้าน ผู้แสดงนำชายพบนางเอกที่ร้านค้า ล้อเลียนกัน เขามาหานางเอก จีบ

ชักชวนไปปิกนิคที่น้ำตก ว่ายชุดบิกินี่กลับมาไปบ้านภรรยานายแล้วขึ้นไปห้อง ซีรี่ย์ฝรั่ง  ผู้แสดงนำชายชายหนุ่มหล่อของพวกเราก็เลยใช้อาวุธลับสุดใหญ่ยักจี๋ ภรรยานาย แล้วหลังจากนั้นก็จับหัวคุณกดง ดารานำชายไปดูแบงค์โล่งเตียน มีไฟเผาที่อื่นๆ คนไปดู เขาเลยเอาไม้ขีดไฟตั้งปลุกไว้เที่ยงตรง พอเพียงไฟเผาก็มา เข้าไปผูกผู้จัดการ คนตาบอดมาถามคำถามว่าโน่นใครกันแน่ เขาเอาเงินหลบออกมา เอาไปฝังไว้ แล้วตำรวจสงสัยจับไปขัง แม้กระนั้นภรรยานายจ้าง กล่าวว่าเขาช่วยคุณขนย้ายเวลาที่ชิงทรัพย์

เขาเลยรอดมาได้ แล้วไปปิกนิกอีกครั้ง นางเอกเล่าว่า ชายเลวนั่นกางล็กเมลคุณ คุณมีเพื่อนพ้องสาวตายแล้ว มาน้ำตกกัน แก้ผ้าท่อนบน แล้วคนชั่วช้าสารเลว ซึ่งซีนนี้ก็มีคนแอบถ่ายไว้ซะด้วย พอเพียงเอาไปปลดปล่อย เพื่อนฝูงคุณก็เลยเศร้าใจมากมาย จนกระทั่งเพื่อนพ้องคุณฆ่าตัวตายไป มาเรียกเงินจากคุณ คุณโกงเงินบริษัทให้เขาไป ผู้แสดงนำชายมองเห็นมันมาหลายหนเลยไปที่บ้านข่มขู่

แล้วก็แล้วจุดกำเนิดของ เรื่องราวของหญิงร้ายชายโฉดเมื่อ แฮร์รี่ (จอห์นสัน) มิจฉาชีพที่มีประวัติคิดแผนชิงทรัพย์แบงค์แม้กระนั้นการก้าวเข้ามาของ ดอลลี่ (แมตบวงสรวง) สาวร้อนผู้ล่วงรู้แผนของเขารวมทั้งอีกหนึ่งสาวน้อยผู้สวยงาม (คอนเนลลี่) ที่แฮร์รี่ดันไปตกหลุมรัก ทำให้เกิดการชิงรัก ทรยศ และก็เซ็กส์สุดอันตราย แม้

 

Dune สุดยอดหนังไซไฟ จากนิยายชื่อดังก้องโลก

มหากาพย์ไซไฟที่ได้รับการชุบชีวิตใหม่ “Dune” ได้พูกมันมาตัดต่อดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายของ “แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต” ที่เคยถูกผลิตเป็นหนังมาแล้วในปี 1984 แม้กระนั้นภาคใหม่ครั้งนี้ด้วยเทคโนโลยีภาพยนตร์ที่ล้ำสมัยขึ้น ก็เลยทำให้งานสร้างต่างๆได้ถูกยกฐานะเจริญขึ้นอีกเป็นกอง มิได้เป็นแถวหนังคัลท์ไซไฟอีกแล้ว แล้วก็นับว่ายิ่งใหญ่สมราคาคุยอยู่

Dune เล่า พอล อะเทรดิส อัจฉริยะชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่ที่คนเดินดินไม่อาจจะรู้เรื่องได้เขาจะต้องเดินทางไปยังดาวนพเคราะห์ที่ไม่ดีที่สุด ซีรี่ย์ฝรั่ง  ในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดรวมทั้งอนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเอาแต่ได้ที่คาดหวังฉกชิงทรัพยากรที่ล้ำค่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงสมรรถนะที่หลบเร้นของมนุษยชาติออกมาได้

รวมทั้งมีเพียงแค่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้ หนังประเด็นนี้พวกเราต้องการจะเริ่มด้วยการให้แต้มเต็ม 10 เอาไว้ก่อน โดยภายหลังจากนี้จะมาไล่เรียงรวมทั้งหักคะแนนกันไปครั้งละส่วนๆกันมองว่า Dune จะยังเพอร์เฟ็คพอเพียงกับการเป็นมหากาพย์หนังไซไฟเรื่องใหม่ให้กับ วอร์เนอร์ บราคุณร์ส ได้หรือเปล่า เริ่มจากงานสร้างที่จะต้องเอ่ยถึงเป็นลำดับแรก เนื่องจากงานโปรดักชั่นออกแบบในหัวข้อนี้เป็นดีเลิศจริงๆหลายส่วนประกอบมองเห็นได้ถึงความตั้งใจในเนื้อหา แม้ว่าจะเต็มไปด้วยวิธีพิเศษผสมปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม

การออกแบบดาวดวงต่างๆพื้นที่ของดาวแต่ละดวง ออกจะทำเป็นดี ในตอนที่ส่วนประกอบฉากต่างๆในหนังกว่าจำนวนร้อยละ 80 เผยถึงความโหฬารตระการตาได้สมอำนาจ ผู้ชมจำต้องรู้สึกว้าวกับหลายรายละเอียดที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาอย่างบรรจง การจัดแสงสว่างรวมทั้งใช้โทนสีในหนังทำเป็นออกจะดี เหมือนกันกับการติดต่อสื่อสารผ่านมุมกล้องถ่ายภาพและก็มุมภาพก็ทำเป็นถูกใจ สร้างบรรยากาศโดยรวมผูกหัวใจผู้ชมได้อยู่ ถึงขั้นนี้ความแล้งของดาวอาร์ราคิส ยังมีผลให้รู้สึกอยากดื่มน้ำรวมทั้งคอแห้งผากได้เลย

เดอนี วีลเนิฟว์” ยังคงมอบประสบการณ์การดูหนังแบบใหม่ๆให้กับผู้ชมได้อยู่ ซีรี่ย์ฝรั่ง   ในช่วงเวลาที่มุมมองของ “เกร็ก เฟรเซอร์” ผู้กำกับภาพในหนังประเด็นนี้ ก็จัดว่าทำออกมาได้เข้าขั้นเพอร์เฟ็ค ส่วนประกอบส่วนนี้เกือบจะไม่มีอะไรให้หักคะแนนเลย ทุกฉากรวมทั้งทุกสถานที่ในหนังหัวข้อนี้ ได้กระทำการเซ็โคนอกมาอย่างดีเยี่ยม ถึงแม้บางครั้งก็อาจจะดูเป็นเสมือนโรงลิเกไซไฟย่อมๆได้อยู่บ้างก็ตาม แต่ว่าหลายๆส่วนทำเป็นค่อนข้างจะถูกใจ

ซีรี่ย์ฝรั่ง 

มาถึงฝั่งผู้แสดงใน Dune ที่ขนมาเป็นกองกองทัพและเล่นใหญ่เล่นคืนดีกันทุกค้างแรกเตอร์จริงๆที่ไม่เอ่ยถึงคงจะมิได้ก็คือ “ทิโมธี ชาลาเมต์” ที่ประเด็นนี้เขาเป็นตัวละครที่แบกรับหนังใหญ่ๆทั้งยังเรื่องเอาไว้ด้วยมสารีระชายหนุ่มร่างบาง แต่เอาก็หามมันเอาไว้ได้แบบตลอดรอดฝั่งอยู่ อีกทั้งอินเนอร์และก็ความสามารถพิเศษทางการแสดงของเขาถูกประยุกต์ใช้ในหนังหัวข้อนี้ นับว่าเป็นดาราชายหนุ่มแบบใหม่ที่ความสามารถจัดจ้าไม่ธรรมดาจริงๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกับซีนอารมณ์ที่จำต้องเล่นกับตนเอง ทำให้ผู้ชมขนลุกได้สุดๆ

ดาราสมทบบุคคลอื่นก็นับว่ามีหน้าที่ไม่น้อยหน้า เนื่องจากว่าหนังก็สร้างมิติที่น่าดึงดูดให้กับพวกเขาเอาไว้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น “รีเบ็กก้า ฟูเกอร์สัน” กับบทแม่ที่ออกจะน่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย หรือจะเป็น “ออสการ์ ไอแซก”, “หน้าจอช โบรลิน”, “เจสัน โมโมอา”, “สเตลแลนสการ์สการ์ด” หรือ “เซนดายา” ล้วนแล้วแต่เป็นติดอยู่แรกเตอร์ที่มีความเฉพาะบุคคลในแบบตนเอง และก็บทได้เกื้อหนุนความน่าค้นหาให้กับผู้แสดงของพวกเขา

เรื่องราวฉบับนิยาย เมื่อพระราชาธิราชพาดิชา หัวหน้าสูงสุดของเหล่าดวงดาว มีสั่งการให้ดยุคเลโท อะเทความชอบใจส เชื้อพระวงศ์ผู้ทรงเกียรติสละดาวติดอยู่ลาดานที่เครือญาติอะเทรติสของเขาดูแลมานานเพื่อไปครองบัลลังก์บนดาวดวงใหม่ที่ชื่ออาร์ราคิส หรือที่รู้จักในชื่อ “มองน” ดาวที่ทะเลทราย ดยุคเลโทจำใจประพฤติตามบัญชาการ หากว่าดาวอาร์ราคิสจะเป็นดาวพระเคราะห์ที่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุดในจักรวาลอย่าง “สไปซ์”

ที่บางทีอาจสร้างความรวยให้กับเครือญาติอะเทรติสแล้วก็พสกนิกรของเขา  ซีรี่ย์ฝรั่ง  แม้กระนั้นดยุคเลโทรู้ดีว่าคำบัญชาย้ายไปครอบครองดาวอาร์ราคิสคราวนี้ควรจะเป็นแผนร้ายของบารอนวลาดิภรรยาร์ ฮาร์คอนเนน ที่เครือญาติฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่พิพาท เขารู้ดีว่าต้องมีกับบางสิ่ง และก็ควรเป็นกับที่อันตรายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เรื่องราวฉบับภาพยนตร์ พอล อาร์เทความยินดีส อัจฉริยะชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตากรรมอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าหัวใจ เขาจำต้องเดินทางไปยังดาวพระเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็อนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเอาเปรียบที่คาดหวังช่วงชิงทรัพยากรที่ล้ำค่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงความสามารถที่หลบเร้นของมนุษยชาติออกมาได้

แล้วก็มีเพียงแค่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้Dune เป็นหนังที่ส่วนประกอบของนักแสดงที่ค่อนข้างจะมากมาย ถึงแม้ว่าหนังจะใช้เวลาไปยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ว่าก็อาจจะเป็นผลให้ผู้ชมจำนักแสดงรองอื่นๆยังไม่ค่อยจะได้ ส่วนหนึ่งส่วนใดก็น่าจะเป็นด้วยเหตุว่าศัพท์แล้วก็ชื่อเรียกต่างๆในหนังเป็นคำศัพท์ภาษานิยายไซไฟล้วนๆไหนจะชื่อเรียกของวัตถุนั้น บัญญัติศัพท์ของวัฒนธรรมนี้

แปลงเป็นคำแปลกแปลกที่ทำให้ผู้ชมบางครั้งก็อาจจะยังเข้าไม่ถึงได้ ซีรี่ย์ฝรั่ง   เป็นจุดบกพร่องจุดหนึ่งในหนังสำหรับบทความนี้ผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะกังวลใจว่า นิยายมากยิ่งกว่า 800 กว่าหน้าจะมายัดในประเด็นนี้แล้วผู้ชมจำเป็นต้อง สอนเบสิคมากมายไหม มองยากไหมจำเป็นต้องพูดว่า ง่ายดายยิ่งกว่าที่คิดครับผมเพราะเหตุว่าประเด็นนี้จริงๆเป็นรายละเอียดเพียงแค่กึ่งหนึ่งของ นิยายทั้งสิ้น 800 หน้าเพียงเท่านั้นนะครับบอกเลยว่าทำออกมาก้าวหน้า

รวมทั้งหัวข้อนี้ก็เลยเน้นย้ำไปที่การสอนพื้นฐานผู้แสดง เชื่อมความเชื่อมโยงเป็นหลัก แต่ว่าก็มีการเล่าที่มิได้น่ารำคาญ หรือ เรื่อยๆแบบที่คิด มีการต่อสู้เข้ามาแทรก การเล่าเรื่องฝั่งอื่นๆเข้ามา ทำให้อีกทั้งเรื่องสามารถติดตามได้ตั้งแต่ต้นจนถึงจบ รวมทั้งเล่าเป็น PART 1 แค่นั้นทำให้ตอนสุดท้ายเองปลายเปิดไปภาคต่อได้ในทันทีแบบไม่ต้องสงสัย เป็นหนังที่ รายละเอียดบท บางครั้งก็อาจจะย้ำปูเรื่องมิได้มีจุดพีค หรือหักมุมอะไรมากมาย แต่ว่าก็เอาผู้ชมได้อยู่ไม่มีเบื่อครับผมอันนี้นับว่ายาก แล้วก็ทาง Denis Villeneuve ทำเป็นดีเยี่ยม

มั่นใจว่าคนใดที่ดูหนังจบออกมา ถ้าเกิดยังคงอินกับเรื่องราวอยู่ก็คงจะจำต้องกลับมาทำการค้นคว้าอ่านเกี่ยวกับเรื่อง Dune เพื่อเป็นการทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกกันอีกมากมาย เหมือนกันกับความรู้สึกของคนเขียน ที่ต้องการจะทำให้หนังออกสารานุกรมเกี่ยวกับเนื้อเรื่องนี้ ข้อกำหนดวิชาความรู้และก็คำศัพท์ต่างๆออกมาให้ผู้ทั่วๆไปได้รู้เรื่องกันสักนิด ด้วยเหตุว่าบอกตรงๆว่าคำศัพท์แปลกๆที่เรียกกันเฉพาะในเรื่อง ครั้งคราวก็ยังตามไม่ทันเหมือนกัน

Dune นับว่าหนังท็อปฟอร์มสำหรับเพื่อการเป็นมหากาพย์ไซไฟอย่างยิ่งใหญ่ได้อยู่ เพียงแค่รสบางทีก็อาจจะยังไม่จัดจ้าและก็ตรงดังที่ผู้ชมคาดหมายเอาไว้สักเท่าไหร่ แม้กระนั้นเมื่อมีความเห็นว่านี่เป็นเพียงแค่ปฐมบทก็พอเพียงจะเข้าจิตใจ และก็เอาใจช่วยให้หนังได้ได้โอกาสได้สืบต่อในอีกพาร์ต เนื่องจากหากไม่มีต่อก็บางครั้งอาจจะรู้สึกโกรธอยู่ไม่น้อย

งานภาพ รวมทั้ง เสียง ส่วนตัวเป็นสาวกเรื่อง งานภาพ  เบทฟิก3355 และก็เสียงอยู่แล้วจำเป็นต้องบอกตรงๆว่า เป็นที่สุดในปีนี้แล้วเท่าที่ดูหนังมา แล้วก็เชื่อใจได้ทั้งยัง งานเสียงจาก ฮานส์ ซิมเมอร์ แล้วก็ งานรูปภาพที่นำมาจาก Greig Fraser ทั้งสองเมื่อรวมกันกล่าวได้ว่าระดับเทวดามาร่วมงานกันเป็นที่สุดแล้ว โทนของหนัง ซาวด์ไปร่วมกันแบบไม่มีจุดให้พร่ำบ่น จนกระทั่งแอบหวังให้ถึง OSCARS เลยจ้า งานภาพทำโทนสีเจริญมากมาย รวมทั้งมุมมอง ดีเทล

ความยอดเยี่ยมของฉากที่เน้นย้ำใช้งาน CG ให้ต่ำที่สุด รวมทั้งงานเสียงที่พวกเรารู้จักดีกันดีในวิธีการแบบนี้จากหนัง Bเอทีเอ็มAN ตอน NOLAN / INCEPTION / รวมทั้งอีกเพียบเลย เสียงที่ฟังแล้วขนลุกทุกคราว มันมีพลัง มีผลต่อหนังและก็หัวข้อนี้ อยากที่จะให้มองใน IMAX เพียงแค่นั้นจริงๆครับผมผู้แสดงเองนั้นระดับเกรด A ทั้งหมดทั้งปวงที่เข้ามาร่วมแสดงอีกทั้ง ทิโมธี ชาลาเมต์ , เซนเดยา, เจสัน โมโมอา, เดฟ บอทิสตา, สเตลแลน สการ์สการ์ด และก็

อีกเยอะมากทำให้หัวข้อการแสดงพวกเราเองไม่ต้องสงสัยในความสามารถการแสดง ซีรี่ย์ฝรั่ง   จนถึงคนจำนวนไม่น้อยต้องการให้จัดเต็มมากยิ่งกว่านี้ด้วย แม้กระนั้นทั้งยังรายละเอียด ผู้แสดงต่างๆนั้นมากมาย แม้กระนั้นก็รู้เรื่องได้ง่ายไม่งงมากขอรับจุดนี้แบ่งได้ดี แต่ว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะไปเน้นย้ำจัดเต็มกัน ภาค 2 เป็นหลักก็จำเป็นต้องติดตาม ทำให้การแบ่งตอนที่ออกมา พรีเซ็นท์ให้คนธรรมดาทั่วไปรู้เรื่องได้ง่ายไม่ แน่นเกิน

จำเป็นต้องพูดว่ามันเป็นหนังที่ดีเลิศๆแต่ว่ามันไม่เหมาะสมกับทุกคน หนังมาพร้อมงานดีไซน์สุดตระการตา ไม่ว่าจะเป็นฉาก ยาน เสื้อผ้า ทุกสิ่งวิจิตรและก็สวยรวมทั้งตระการตามากมายๆงานควบคุมภาพชั้นเลิศที่สวยทุกฉาก ความสามารถการแสดงอันยอดเยี่ยมจากศิลปินทุกคน รวมทั้งเรื่องราวที่เบาๆบ่มเพื่อรับใช้ตอนสุดท้ายอย่างงดงาม มันเป็นงานครั้งฟต์ แม้กระนั้นด้วยความเป็น Denis Villeneuve หนังเต้มไปด้วยฉากที่ทำมาเพื่อโชว์ของ

บทสำหรับพูดที่มักเลือกพูดบอกใบ้ยะและก็แอบซ่อนความหมายจริง จังหวะการเล่าเรื่องที่เนิบช้าค่อยๆเป็นค่อยๆไป ไม่มีจุดตื่นเต้นเป็นพิเศษ ถ้าหากคุณเป็นสิเนม่าไฟล์ นี่เป็นหนังที่คุณห้ามพลาดเด็ดขาด มันเป็นความสุนทรีย์สำหรับในการรับดูโดยแท้จริง แม้กระนั้นถ้าหากคุณอยากได้ความรื่นเริงใจ อยากได้ความพัก ปรารถนาอะไรที่เข้าใจง่าย คุณคงจะมีความรู้สึกว่ามันไม่สนุก

อย่างที่พูดว่าเพราะรายละเอียดของหนังมิได้เข้าใจยาก เพราะเหตุว่าจุดหมายของหนังมีความเป็นการเมืองผสมอยู่สูง มีเรื่องมีราวของศาสนาผสมอยู่นิดๆแม้กระนั้นภาพรวมมันจะมีรสคล้ายGame of Thrones ผสมกับความตระการตาแบบ Star Wars ด้วยตัวนิยายต้นฉบับมันเขียนขึ้นมาในปี 1965 แน่ๆว่ามันก็มีอะไรบางอย่างที่โคตรล้ำ รวมทั้งบางสิ่งที่แอบเชย แต่ว่าเพียงพอมันมาอยู่ในมือของ Villeneuve ทั้งหมดทุกอย่างออกมาดูดี ยิ่งใหญ่ยอดเยี่ยมแบบ Extreme ไม่มองลิเกจนกระทั่งเหลือเกิน ถ้าเกิดคณะทำงานสร้างความสามารถไม่แน่เพียงพอบางครั้งอาจจะล่มหมดท่าก็ได้ครับ

 

By Marisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *