Tue. Nov 28th, 2023
ดูหนังไทย

ดูหนังไทย ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนังไทย รักลวงหลอน ภายหลังได้มองก็ยิ่งสงสัยเข้าไปอีกว่ารายนามผู้กำกับรวมทั้งนักเขียนบทตัวเป้งท็อปฟอร์มฝั่งหนังนอกกระแสไม่ว่าจะเป็น พิมพกา โตวิระ, คงจะบารมี จาเหม็นตุรันรัศมี แล้วก็ ศิวโรจน์ อาจสกุล ในเครดิตด้านหลังเรื่อง ในขณะทั้งปวงของ Pre-production, Production แล้วก็ Post Production ได้กำเนิดมรสุมอะไรกับพวกพี่ๆเขาขณะปลุกปั้นโปรเจ็กต์นี้ แน่ๆว่ามันควรมีประเด็นบางสิ่งบางอย่าง

ถึงแม้ว่า The Couple มีพล็อตที่น่าสนุกแล้วก็พร้อมจะเป็นหนังดราม่าสะเทือนอารมณ์และก็สืบสวนที่แยบคายได้ไม่ทุกข์ยากลำบากให้ระคายมือแม่นทั้งยังสามรายนามนั้น เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาผลงานของผู้กำกับอีกทั้งสามคนต่างมีมิติที่ลุ่มลึกสะดุดตาแล้วก็น่าดึงดูดก็แค่ไม่ใช่หนังในกระแสหลักเพียงเท่านั้น แต่ว่าถ้าหากให้เอ๋ยถึงคนทำหนังที่ทำทั้งยังหนังอินดี้รวมทั้งทำหนังตลาดพวกเราก็เคยได้เห็นงานเข้าที่เข้าทางรวมทั้งเข้าทีมากยิ่งกว่านี้จนกระทั่งบรรลุเป้าหมายมาแล้วอีกทั้งข้อวิพากษ์วิจารณ์รวมทั้งรายได้นี่หว่า

แล้วที่เป็นแบบงี้ก็อาจจะเป็นเนื่องจากมือของผู้อยู่เบื้องหลังสักผู้ที่ยึดโมเดลการเขียนบทเป็นกลุ่มมาใช้แต่ว่าก็ยังยึดหลักลอยของตนเองเป็นสรณะส่วนตัวมีความรู้สึกว่าเพียงแค่ลำพังพล็อตเกี่ยวกับการขัดกันความข้องเกี่ยวของคู่สมรสรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวมันมีมิติของมันเองมากพออยู่แล้วที่จะถือล้วงเอามาเล่นให้เนื้อหนังมันน่าดึงดูด ยกตัวอย่าง หนังผีไทยอย่าง ลัดดาแลนด์ หรือหนังผีฮอลลีวู้ดอย่าง The Conjouring ที่ลงลึกความรู้สึกของผู้แสดงได้อย่างมีพลัง ความถือดีการบรรลุเป้าหมายและก็ความผิดพลาดของคนเป็นบิดา

ความรักรวมทั้งการต่อสู้ของคนเป็นแม่ สำหรับ The Couple ที่หากแม้ความไม่ลงรอยกันเรื่องแฟนที่ถูกผีสิงจะกลับมาเป็นตามเคยได้ไหมนั้นจะมีหัวข้อความรักความเลื่อมใสซึ่งกันและกันที่ลงท้ายด้วยข้อสรุปที่มีพลังมากพอมากแค่ไหน แม้กระนั้นถ่ายทอดออกมาได้เพียงแค่ผิวเผินเพียงแต่การเล่าผ่านแต่ละฉากเพื่อเรื่องราวมันเดินไปด้านหน้าได้ก็แค่นั้น ในท่วงท่ารีบร้อนจนกระทั่งไม่หลงเหลือความวิจิตรสำหรับการเชื่อมโยงอารมณ์ผู้แสดงให้พวกเราเชื่อฟังได้พอเพียง รับทราบได้เพียงแค่เรื่องราวความเป็นไปทิ้งผู้ชมไว้

ดูหนังไทย

ข้างนอกในฐานะคนเฝ้าดูอยู่ไกลๆอย่างห่อเหี่ยวกับในเวลา ดูหนังไทย ที่เบาๆผ่านเลยไป ถึงแม้ว่าเพียงพอดูเฉพาะบางฉากโดยเฉพาะอย่างยิ่งทีแรกๆๆที่มันกลมกล่อมละมุนละไมสามารถจับบรรยากาศช่วงเริ่มได้อยู่หมัดถึงมันจะมีตอไม้โผล่มาให้สะดุดระหว่างเดินไปด้านหน้าอยู่บ้างแม้กระนั้นมันก็ยังดูดีมีอะไร แม้กระนั้นพอเพียงมารวมกันเกิดเรื่องเดียวผู้แสดงทุกตัวแทบประสานมือสามัคคีกันเดินตรงดิ่งวิ่งลงเหวแล้วก็จบเรื่องจบราวง่ายดายกว่าที่คิด

ก็ไม่เข้าท่าเข้าทาง อย่างการผลิตนักแสดงอย่างรัฐมนตรี(ปิ๊บ-พระอาทิตย์ชญ์) มันมองเจตนาเกินความจำเป็นแล้วก็ใหญ่เกินหนังโดยไม่จำเป็น การเป็นเพียงแค่คนมั่งมีชั่วช้าสารเลวๆไม่ต้องมีตำแหน่งด้านการเมืองคงจะมีมิติที่น่าดึงดูดกว่าเมื่อเรื่องราวมิได้เกี่ยวพันกับกลไกทางการเมืองจริงๆไปๆมาๆกกว่านี้ บุหรี่ในมือนักแสดงด้ามจับดูไม่ยากเชื่อมโยงกับรอยดำรูปวงกลมบนแผ่นข้างหลังศพได้อย่างง่ายๆแทนที่จะสร้างร่องรอยให้กำเนิดความข้องใจแต่คลี่คลายกระทั่งแทบจะเฉลยคำตอบเงื่อนได้ทั้งหมดทั้งปวงตั้งแต่ต้น

แต่ว่าส่วนตัวขณะนั้นก็ยังมีความคิดว่าหนังจำต้องเฉลี่ยวฉลาดและก็สลับซับซ้อนมากยิ่งกว่านี้แน่นอนแต่ว่าในที่สุดจนกระทั่งหมดเรื่องก็มิได้นำพาไปสู่สิ่งใดนอกเหนือจากการนั่งมองผีเอาคืนให้คนกลุ่มนี้ตายไปครั้งละคนแผลใหญ่ๆในตอนเซ็ตอัพยังมีอยู่ทั่วๆไป แต่ว่าทั้งผองนี้มันยังแอบซ่อนอยู่เพราะเหตุว่าพวกเรายังมิได้รู้สึกเจ็บปวดแสบแผลเหล่านี้เท่าไรนักด้วยความมุ่งหวังที่ว่าหนังจำต้องเฉลี่ยวฉลาดรวมทั้งสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่านี้ จนกระทั่งมาถึงตอนกึ่งกลางเรื่องที่นักแสดง กุล(ค่ะ-วรัลชญาน์) ถูกฆ่าตาย

เป็นสัญญาณที่บอกว่าหมดเวลาปลูกผักชีเนื่องจากจะนำมาซึ่งตอนวิ่งหนีผีหลอกกันสุดกำลังแล้ว ทั่งที่พวกเรายังมิได้รู้สึกอินกับความสัมพันธ์ของนักแสดงตัวไหนเลยถึงแม้ว่าจะดารานำชายนางเอก ฉากดูดบุหรี่ช็อตแรกที่เปิดเรื่องด้วยภาพความเกี่ยวข้องรวมทั้งลักษณะผู้แสดงได้น่าดึงดูดมากมายๆแม้กระนั้นก็ไม่มีอะไรไปๆมาๆกกว่าหน้าที่เล่าท่าทางต่างกันนั้น ฉากชักชวนท่องเที่ยวฮันนี่มูนในสุขาเป็นฉากทดลองเทคที่โรแมนติกดีนะ แต่ว่าเมื่อการคำสัญญาจะไปมัลดีฟมิได้สร้างความรู้สึกผูกพันอะไรไปๆมาๆกกว่าการไปเกาะเต่าซึ่งมันก็มิได้เอ็ฟเฟ็กต์ร้ายแรงกับ

ฉากในที่สุดมากมายสักเท่าไหร่ เป็นการเลือกบทสำหรับพูดหรือเลือกฉากมาเล่าความสัมพันธ์มัน ดูหนังไทย ขาดสื่อที่จะนำพาความรู้สึกได้มากกว่านี้ หรือสิ่งที่พบบนหน้าจอแล้วจะรู้สึกถึงความสัมพันธ์ของผู้แสดงนำชายนางเอก ยกตัวอย่างเช่น ชุดวันแต่งของผีสิตาที่ตัดสองชุด มีเพื่อเล่าอะไรนอกเหนือจากใช้เป็นมุกผี การที่ผู้แสดงนำชายตัดผมนางเอกให้สั้นมีเพื่ออะไรเว้นเสียแต่เล่าคาแร็กเตอร์แล้วก็ความเกี่ยวพันแต่ว่ามันยังมิได้ใช้เป็นฟังก์ชั่นสำหรับในการต่อยอดความรู้สึกในสถานะการณ์ถัดไป มิได้แสดงว่าควรเป็นตามนี้นะแต่ว่ามีความรู้สึกว่ามันขาดอะไรแนวๆนี้

 

 

ฝากไว้ในกายเธอ

เพียงแค่คืนเปิดตัวทำรายได้7.8ล้านบาทสูงเป็นชั้นสามจากสถิติภาพยนตร์ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดของจีทีเอช ภาพยนตร์เรื่องฝากเอาไว้ในกายคุณ เป็นภาพยนตร์ที่หลายท่านคอยรวมทั้งเฝ้ามองกระแสตอบรับในทุกๆด้าน ด้วยการตลาดที่สามารถพูดได้ว่าฉลาดเฉลียวสำหรับเพื่อการปลดปล่อยครั้งเซอร์,เทลเลอร์,มิวสิควิดีโอประกอบภาพยนตร์แล้วก็คลิปเบื้องหน้าเบื้องหลังการถ่ายทำต่างๆช่างเรียกเหล่าสาวกฮอร์โมนและก็คนชอบดูหนังจีทีเอชรอและก็เกือบจะซื้อตั๋วเข้าชมเมื่อเปิดฉาย เตรียมตัวเตรียมใจถูกหลอกกันเต็มกำลัง

กล่าวกันในรูปภาพรวม ตามมาตรฐานหนังผีของค่ายจีทีเอชประกอบกับเกียรติศักดิ์ของผู้กำกับมือทองคำอย่าง จิม งาม แรงพิศิษฏ์ ที่ทิ้งผลงานความหลอนอย่างมีคุณภาพไว้อย่าง “โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาตแค้น” แล้วก็ “ลัดดาแลนด์” ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง “ฝากเอาไว้ภายในกายคุณ” เป็นที่คาดหมายอย่างมากในด้านของประสิทธิภาพ อารมณ์ร่วม รวมทั้งความหลอก ซึ่งภาพยนตร์ประเด็นนี้ทำเป็นดีในระดับหนึ่งแม้กระนั้นยังไต่ไปไม่ถึงระดับมาตรฐานที่คาดหวังเอาไว้ เรื่องราวโดยประมาณ(โดยไม่มีการสปอยล์)ก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากในเทลล์เลอร์ที่ได้รับดูสักเท่าไหร่

เกิดเรื่องราวของนักกีฬาว่ายชายวัยมัธยมศึกษาตอนปลายสองคน เพิร์ธ แล้วก็ แทน ดูหนังไทย  ที่ชิงชัยกันในเรื่องความสามารถการว่ายน้ำและก็เรื่องความรัก จนถึงท้ายที่สุดเพิร์ธก็ได้ทำผิดต่อแทนด้วยการฉกฉวย ไอซ์ แฟนสาวของแทนมาเป็นของตน เรื่องราวใหญ่มหึมาแย่ลงกว่าเดิมเหตุเนื่องมาจากไอซ์ได้ท้องแล้วก็ได้จัดการกับปัญหาด้วยการตาย ตรงมรณะลงมาจากหอกระกระโดดน้ำสูงราวยี่สิบเมตรลงมาถึงพื้นสระ ปัญหาที่มองได้รับการสะสางเป็นระเบียบแต่มิได้คลี่คลาย เมื่อเพิร์ธหนุ่มที่ทำให้ไอซ์ท้องจำต้องแบกรับโชคชะตาวุ่นวาย

เมื่อชีวิตของตัวเองได้รับความเปลี่ยนไปจากปกติ เมื่อเขารู้สึกได้ว่าเขาเป็นข้างที่ท้องเดินเอง!!? ด้วยการหลอกลวงหลอน เขย่าขวัญของไอซ์ที่ยังมิได้ไปไหน แต่ว่ายังวนเวียนหลอกเพิร์ธอยู่เสมอเวลา รวมทั้งเพิร์ธควรจะเป็นผู้ที่หมดปัญหานี้ด้วยตัวของเขาเองแม้พินิจพิจารณาการเกิดเรื่องๆเริ่มจากเรื่องที่เด่นเป็นที่พึงพอใจของทุกคน ขอเริ่มจากหน้าที่การแสดงของผู้แสดงนำฝ่ายอีกทั้งสามคน เพิร์ธร นักกีฬาว่ายดีกรีกลุ่มชาติที่แสดงนำโดยมาร์ช จุฑาวุฒิ เจริญกำพล,แทน นักกีฬาว่ายคู่ต่อสู้คนสำคัญของเพิร์ธ แสดงนำโดยต่อ ธนโลก ลีรัตนแพร่ และก็ไอซ์

แฟนสาวของแทนแสดงนำโดยเก้า สุภัสสรา ธนชาต ผู้แสดงทั้งยังสามคนนี้มีชื่อเสียงและก็ฝากผลงานไว้จากซีรีย์ทางโทรทัศน์อย่าง”ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น” ถือว่าได้ผ่านการแสดงในโทรทัศน์มาอย่างเข้มข้นอย่างยิ่งจริงๆ และก็ในการแสดงในประเด็นนี้พูดได้ว่า ‘ยังไม่เข้าขั้น’ ส่งอารมณ์ของผู้แสดงยังไม่รู้จักสึกมาถึงผู้ชมสักเท่าไหร่ หรือเรียกได้อย่างไม่ยากเย็นว่ายังแสดงได้ ‘ไม่อิน’ สามรถยนต์เล่นผ่านแต่ละแอคชั่นแต่ละซีนได้ ไม่ยังส่งอารมณ์ร่วมมาถึงยังผู้ชม ทำให้รับทราบเพียงแค่เรื่องราวจากผู้แสดงแม้กระนั้นยังไม่รู้จักสึกถึงอารมณ์ต่างๆของแต่ละผู้แสดง มาร์ชที่สวมบทเพิร์ธ

เป็นตัวเดินเรื่องหลักแทบอีกทั้งเรื่อง ด้วยเหตุว่ากว่าเก้าร้อยละสิบของเรื่องผู้ชมจะรับทราบเรื่องราวจากผู้แสดงนี้ แต่ว่าพวกเราก็แค่ทราบด้วยเหตุว่าการตีความหมายผู้แสดง การควบคุมสติต่างๆการแสดงออกทางท่าทางของมาร์ชพูดได้ว่า ‘ยังไม่ใหญ่’ พอที่จะนำพาส่วนประกอบต่างๆอีกทั้งบุคลิกลักษณะ ความนึกคิดนักแสดงและก็อารมณ์ของผู้แสดงส่งมายังผู้ชมได้ หน้าที่ของเพิร์ธในเรื่องเป็นวัยรุ่นที่จำต้องผ่านขณะเหนื่อยยากในชีวิตวัยรุ่น แต่ว่าที่พวกเรามองเห็นเพียงแค่การ ‘เล่าบทผ่านการแสดง’ แต่ว่าขาดการเป็นเพิร์ธที่ชีวิตตกอับวุ่นวาย

ส่วนการแสดงของต่อรวมทั้งเก้าที่เจอไม่ถึงหนึ่งส่วนห้าของเรื่องแทบเบาหวิว ดูหนังไทย  เกือบจะไม่เคยทราบบุคลิกลักษณะ อารมณ์ร่วมหรือการเอาจริงเอาจังของผู้แสดงอะไร นึกว่าเป็นตัวประกอบก็ไม่ปาน อ๋อ! ประเด็นนี้ วี ไวโอเล็ต วอเธียร์หรือวีเดอะวอยซ์แสดงในประเด็นนี้ด้วยนะเอ้อฝากเอาไว้ในกายคุณพรีเซนเทชั่นมุมมองการใช้ชีวิตตอนหนึ่งที่ลำบากและก็วุ่นวาย ตอนวัยรุ่นเป็นตอนทดสอบ อารมณ์พุ่งพรวดร้ายแรงไม่ว่าจะเกิดเรื่องใดๆก็ตามประสบการณ์สิบกว่าปีตลอดชีพบางทีอาจยังน้อยเกินไปสำหรับในการตกลงใจเรื่องสำคัญๆหลายๆเรื่องในชีวิต

อีกทั้งเรื่องหน้าที่การศึกษา ความเป็นจริงเป็นจังเอาชนะ รวมทั้งเรื่องความรักของวัยรุ่น ซึ่งหนังประเด็นนี้ฝากให้มองเห็นภาระหน้าที่ปัญหาที่วัยรุ่นจำต้องปรับแต่งคุ้นเคยจากข้อผิดพลาดในเรื่องสำคัญๆผู้หญิงได้มองเห็นประเด็นที่เกิดขึ้นจริงในสังคมผ่านผู้แสดงไอซ์ที่เจอปัญหาท้องในวัยศึกษานำพาให้ชีวิตของหลายๆผู้แสดงวุ่นวาย การแก้ไขปัญหายังผิดจำเป็นต้องแล้วก็ยุ่งยากมากกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านี้ยังฝากแง่คิดให้ชายหนุ่มๆคนจำนวนไม่น้อยผ่านผู้แสดงเพิร์ธที่จำเป็นต้องแบกรับภาระที่ข้างหญิงจำเป็นต้องตั้งครรภ์มาที่ตนเอง

ฝากไว้ภายในกายคุณมีไอเดียที่น่าดึงดูด ‘แม้เพศชายท้องแทนหญิงได้จะคืออะไร’ก็สามารถทำให้ชายหนุ่มๆได้ตระหนักถึงปัญหาที่จะตามมาจากการรักสนุกโดยผิดแออัดเหลือเกิน หัวข้อหลักที่มีความคิดเห็นว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุที่ทำให้ฝากเอาไว้ในกายคุณเป็นหนังผีที่ดีแต่ยังไม่ถึงมาตรฐานของจีทีเอชเป็นบทภาพยนตร์ ถึงแม้มีการวางแบบเรื่องราวให้ร่วมยุค ให้ผู้แสดงใช้เทคโนโลยีต่างๆไม่ว่าสมาร์ทโฟนรวมทั้งโซเชียลแอพลิเคชั่นต่างเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเดินเรื่องราว

ส่วนองค์ประกอบของบทที่ใช้เพื่อสำหรับในการเดินเรื่องยังมีความไม่แข็งแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ไต่ระดับไปถึงไคล์แมกซ์แล้วก็ผลสรุปของภาพยนตร์ ขาดความสมเหตุผลในหลายๆเรื่อง กระบวนการทำศึกษาค้นคว้าข้อมูลรากฐานก่อนถ่ายทำหนังยังไม่สมบูรณ์เท่าไรนักทำให้หลายเรื่องหลายเหตุการณ์ยังขาดความสมจริงสมจังทั้งยังทางด้านกายภาพรวมทั้งด้านการแพทย์ ส่วนเรื่องความน่าสยดสยองก็เป็นอีกประเด็นที่ผู้ผลิตดีไซน์มาฝากให้

 

คนเห็นผี

เรื่องใหม่จากความสามารถผู้กำกับ มะคนเดียว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล (คนผีปีศาจร้าย ,13เกมสยดสยอง) เกี่ยวกับเรื่องราวของชายคนหนึ่ง คนตามเก็บข้าวของเครื่องใช้จากผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ด้วยความเลื่อมใสส่วนตัวว่าการปฏิบัติแบบงี้ ดูหนังผ่านเน็ต จะช่วยทำให้เขาได้มองเห็นวิญญาณของแฟนที่ตายไปแล้วผู้แสดงหลักทั้งยัง 4 คน มารวมตัวกันในหนังแล้วน่าดึงดูดมากมายๆพอเพียงหลอมรวมกับคาแร็กเตอร์ผู้แสดงแล้วยิ่งมีเสน่ห์ที่ช่วยหล่อเลี้ยงส่วนขาดส่วนเกินได้จริงๆปั้นจั่น กับนักแสดงสุดที่รักจริงโกรธจริงด้วยแววตาเอาจริงเอาจังใจนักเลงรวม

ทั้งการเป็นสมัครใจช่วยเหลือก็ไม่ขัดกับบุคลิกได้พอเหมาะพอเจาะ จุดโฟกัส มีเสน่ห์มากมายๆกับนักแสดงผีในร่างกายผู้ที่ยังสวย น่าถนอม น่าเห็นใจ น่าเอาใจช่วย ทำให้เพียงพอแปรไปเป็นหน้าผีหน้าเหลวแล้วมันน่าสยดสยองมากมายๆเนื่องจากว่าความน่ารักน่าเอ็นดูแจ่มใสตั้งแต่ต้นมันช่วยขับความนึกถึงเกือบจะใจจะขาดได้จนกระทั่งพวกเราหยุดขนลุกขนชันไปเลย เมโกะ ที่มองตรงไปตรงมารวมทั้งเปราะบางแม้กระนั้นในเวลาเดียวกันก็พร้อมที่จะเปรี้ยวซ่าชาญชัยได้ตลอดระยะเวลา ครั้งใดก็ตามนักแสดงของเมโกะอยู่สองต่อสองกับนักแสดงของปั้นจั่นพวกเราจะรู้สึก

ถึงประกายออร่าความจิตแล้วก็บิทช์ที่แผ่กระจายออกมาซึ่งไม่ฉงนใจเลยที่ผีจุดโฟกัสจะมองหึงหวง ดูหนังไทย  แล้วก็แจ๊ค ที่ช่วงแรกมีความรู้สึกว่ายังเด็กไปกับบทที่อีกทั้งจำเป็นต้องเล่นเป็นอาสาสมัครแล้วก็เพื่อนพ้องของปั้นจั่น แต่ว่าพอใช้ได้มองเห็นกลับอยู่กับนักแสดงแล้วมีมิติดี มันโก้เก๋เมื่อใดก็ตามเผยตัวกับทรงผมหวีเป๊ะ ในความเฉยเมยทำเป็นไม่ร็มองไม่เห็นมันรู้สึกได้อีกทั้งความแข็งแกร่งความอ่อนน้อมแล้วก็ความกวนตีน และก็เวลาเดียวกันลึกๆก็ยังมีความกลัว แต่ว่าทั้งปวงนี้มันโชคร้ายที่ยังมีความคิดว่าการควบคุมมันไม่เริ่ดเด็ดขาดเสมือนหนังเรื่องอื่นๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของผู้กำกับ

มันยังเห็นท่าทางที่ยังกั๊กๆวางมาดๆจังหวะรับส่งที่ยังสับสนอยู่บ้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นในฉากอารมณ์หลักๆถึงแม้ว่าผู้แสดงหลักอีกทั้ง 4 คนมีของกันทั้งหมด แต่ว่าดันไขว้เขวคนละครั้งสองคราวไป คลิปพิสูจน์ผีก็มองคลิเช่มากมายๆแล้วพอใช้ละครปั้นจั่นมองเห็นนักแสดงแจ็คในคลิปนั้นแล้วเพราะเหตุไรไม่สะดุ้งหรือสงสัยไถ่ถามเพื่อนฝูงเลยวะ แม้กระนั้นรวมๆและยังสมดุลเรื่องราวก้าวหน้าบันเทิงใจและก็น่าติดตามอย่างเดิมถึงเรื่องราวรวมทั้งความเป็นเหตุผลในหนังมันจะมีช่องโหว่และไม่จัดการอยู่พอควร

ดูหนังไทย

แม้กระนั้นในความแฟนตาซีของมันมันเข้าทางกับความเลื่อมใสรวมทั้งจินตนาการของพวกเรามากมายๆถูกใจโลกในหนังมากมายๆความเกี่ยวพันของคู่แต่งงานคนกับผีที่ต้องการจะเชื่อมโยงเข้าพบกัน ผู้ที่บากบั่นจะแลเห็นผีเพื่อติดต่อกับวิญญาณของแฟนรวมทั้งโดยมากชอบมองเห็นแม้กระนั้นหนังผีที่คนวิ่งหนีผีแม้กระนั้นในหัวข้อนี้มันมีทั้งคนกลัวผี ผีกลัวคน อีกอย่างที่ถูกใจมากมายๆเป็นผีกลัวผี ซึ่งมันมิได้กลัวในมุมที่ว่ากลัวเนื่องจากเป็นผีแต่ว่าในมิติโลกของผีมันก็มีผีอาฆาต ผีหยาบช้า ผีดุร้าย ที่มันน่าสยองได้นานัปการราวกับคนภายในโลกมนุษย์เราเนี่ยล่ะ

มันกลัวเนื่องจากถูกรุกรามด้วยความร้ายแรงไม่ใช่แค่ว่ากลัวผี ในฉากที่ผีจุดโฟกัสจำเป็นต้องวิ่งหนีผีอีกสองตัวนั้นมันลุ้นระทึกไปพร้อมๆกับความน่ารักน่าเอ็นดูของผีอีกทั้งสามมากมายๆแล้วขณะที่นักแสดงของ แจ็คมาช่วยแสงสว่างฉายของมันที่ทำให้ผีกลัวได้มันราวกับมีพลังยอดเยี่ยมซึ่งมันมองเป็นการ์ตูนมากๆจังหวะหนึ่งความรู้สึกเสมือนกำลังมองโดราเอม่อน แล้วมันก็ดุผีให้กลัวได้นี่โก้โคตรๆท่าทางเหงาๆภายหลังจากก่อกวนเป็นผีเฮี้ยนจู่ๆกลายเป็นเสมือนเด็กเกกมะเหรกที่สำนึกผิดภายหลังโดนอบรมนิสัย..มันขบขันสวยดี

ช็อตนั่งรถยนต์ที่ผีไอ้น้อยนั่งกึ่งกลางระหว่างแจ็คกับผี ดูหนังไทย จุดโฟกัสนี่สวยมากมายๆจากผีสยดสยองน่าขยะแขยงนี่แปลงเป็นหมีพูห์น่ารักไปเลย แล้วที่สำคัญมันเป็นฉากผีหลอกผีในกลางวันที่น่าดึงดูดดี ส่วนตัวแล้วมีความรู้สึกว่าผีไม่น่ากลัวมากแค่ไหนนะ เพราะว่าเมคอัพและก็การจัดแสงสว่างที่ให้มองเห็นเนื้อหาตรงๆไปหน่อยทำให้พวกเรามองเห็นผีมันชัดมากเกินความจำเป็น เป็นตัวเป็นคนจริงๆเกินความจำเป็น ทั้งๆที่บรรยากาศความน่าสะพรึงกลัวมันดีอยู่สุดแท้แต่เพียงพอมองเห็นผีแทนที่จะกลัวแม้กระนั้นพวกเรากลับหมดกังวลที่มันโผล่มาสักครั้งเพราะเหตุว่าพวกเรากลัวบรรยากาศมากยิ่งกว่า

 

School Tales The Series โรงเรียนผีมีอยู่ว่า

จากคอมิกส์ดัง 8 เรื่อง สู่ความสยดสยองในต้นแบบซีรีส์ จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับมากมายเรื่องเล่าหลอนที่มีเบื้องหลังเป็นรั้วสถานศึกษาที่ทุกคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นอาถรรพณ์ลึกลับของห้องเรียน คำแช่งที่ส่งผลให้เกิดความตายอันน่ากลัว หนังสือนิทานอาถรรพณ์ เทคนิคความงดงามสุดน่ากลัว การฆาตกรรมอาจารย์ในสถานศึกษา เทคนิคข้างหลังห้องครัวสำหรับการทำกับข้าวที่อร่อยจนกระทั่งลืมตาย เรื่องเล่าผีในห้องพยาบาลร้าง และก็การลองดีท้าเรื่องผีในสถานศึกษา งานนี้เหล่าดารายังได้แท็กทีมมาส่งคำท้าทายถึงแฟนคลับให้ร่วมติดตามและก็ท้าทายพิสูจน์ความน่าสยดสยองไปร่วมกัน

หนังผีสั้น 8 ในเวลาที่ผูกรวมเป็นซีรีส์ไทยของ Netflix โดยนำการ์ตูนผี 5 บาทมาดัดแปลงให้เกิดเรื่องเล่าผีในสถานศึกษาแบบแหวะๆซีรีส์รวมหนังผีไทย 8 ในขณะที่สร้างโดยมีธีมว่าเป็นตำนานเรื่องเล่าในสถานศึกษา โดยใช้ผู้กำกับสยองขวัญของไทยผู้คนจำนวนมากมาร่วมกันทำแยกเป็นตอน ความยาวแต่ละตอน 40 กว่านาครั้ง และสร้างขึ้นจากหนังในชื่อเดียวกันก่อนมาเป็นซีรีส์ ซึ่งก่อนมองคนบางทีก็อาจจะมิได้มุ่งหวังว่าจะดีทั้งผองตามสไตล์แนวรวมหนังผีอย่างนี้ราวกับ 4 แพร่ง 5 แพร่ง แต่ว่าก็จำต้องกล่าวว่าตัวเรื่องเกือบจะไม่แตกต่างกันเลย

เป็นหนังผีที่โครงเรื่องด้นสดขึ้นมาเองจาการ์ตูนผีไทย 5 บาทแล้วมายัดเอาไว้ภายในสถานศึกษาให้มองเป็นตำนานเรื่องเล่าในสถานศึกษาตามคอนเซ็ปต์ ซึ่งถ้าหากเลือกเรื่องมาดีๆมันก็จะปรับจูนให้เป็นไปได้อยู่ แต่ว่าเรื่องที่เรื่องมาเกือบ 100%กลับมองไม่เข้ากันสถานที่เรียนเลย เสมือนคนทำซีรีส์ไม่คิดจะรีเสิร์ชหาข้อมูลพวกเรื่องเล่าผีในสถานศึกษาขมักเขม้นอะไร แม้ว่ามั่นใจว่าทุกคนที่เรียนสถานศึกษาโบราณมาก็อาจจะมีเรื่องมีราวแบบงี้ประจำสถานศึกษาอยู่แน่นอนแม้กระนั้นหัวข้อนี้กลับเพียงแค่ถือเอาคอนเซ็ปต์ที่ทุกคนทราบ

แม้กระนั้นยัดไส้ด้วยเรื่องแต่งกระทั่งเปลี่ยนเป็นหนังผีเลียนแบบๆที่ดูแล้วน่าเบื่อมากมายด้วยจุดเริ่มต้นที่ไม่ดีไม่เพียงพอ บทสนทนากับตรกะความสมเหตุผลในเรื่องก็ห่วย ตอนสุดท้ายที่พากเพียรจะหักมุมทุกตอน แต่ว่ามันก็พื้นๆจนถึงเกือบจะทายใจได้ทั้งหมด หรือที่ทายใจมิได้ก็มั่วนิ่มจับโยงมาแบบเสมือนเด็กแต่งนิทานผีหลอกคนแก่อะไรอย่างงั้นเลย

ดูหนังไทย

ยิ่งกว่านั้นตัวเรื่องยังมานะขายความแหวะแบบมองเห็นไส้ล้น อวัยวะขาด เลือดเปราะเครื่องแบบนักเรียนจำนวนมากซึ่งมันมองเลียนแบบแบบเห็นได้ชัด โดยที่เกือบจะไม่มีจังหวะผีหลอกดีๆเลยสักหน่อย นี่ก็เลยเป็นหนังผีไทยที่ค่อนข้างจะโลวคลาสชุ่ยเมื่อเทียบกับหนังผีไทยดีๆในอดีตกาล อย่าสอบถามหาความน่าจำของเรื่อง เพราะเหตุว่ามันไม่มี แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่ขอเพียงแค่ดูหนังผี ขอเพียงแค่มองอะไรแหวะๆมันก็อาจจะพอสมควรผ่านๆแบบเปิดไปรับประทานข้าวไปดำเนินงานไปได้ ด้วยเหตุว่าเรื่องมันจบสั้นๆไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สมาธิมองอะไรมากมาย

เค้าเรื่องผีฆ่าผู้เรียนที่ไม่เอาตำรับตำราเรียนมาตามที่มันเขียนไว้บนกระดานดำ  ดูหนังไทย และลบความจำของทุกคนในห้องทำให้ไม่มีผู้ใดนึกออกว่าผู้ใดกันแน่ตายไป ทำให้เด็กนักเรียนที่อยู่ในห้องจะต้องพากเพียรดำรงชีวิตโดยถือหนังสือมาให้ทันตอนเวลาเช้า ซึ่งผู้แสดงนำของเรื่องบ้านใกล้เลยไปแต่เช้าก่อนใครกันแน่แล้สถ่ายให้ทุกคนดุผ่านไลน์ ความบากบั่นทำพล็อตผีแหวกๆให้ล้ำสมัยแบบผีมีเงื่อนไขให้ทุกคนเล่นเกมตาม แม้กระนั้นบทมันกลับย้อนโต้แย้งในตนเองหลายแบบ และจากนั้นก็มีจุดที่งั่งแบบคนใดมองก็คิดได้ว่าเพราะอะไรไม่ทิ้งตำราเรียนไว้

หรือพกมันมาทุกเล่มนั่นแหละถ้าเกิดกลัวตายขนาดนั้น แต่ว่าเรื่องก็อาจจะอยากได้เพียงแค่จะขายจุดหักมุมของผู้แสดงนำที่โดนแกล้งมารุ่งเช้าถ่ายภาพให้ทุกคนมองนั่นแหละ ซึ่งก็โคตรทายใจง่ายเรื่องของสาวขี้ริ้วขี้เหร่มาใหม่ในสถานศึกษาแล้วต้องการงามแบบไอดอลสถานที่เรียน ต้องการมีคนติดตามโซเชียลเป็นจำนวนมากต้องการเข้าขึ้นอยู่กับดารานางแบบ จนได้ยาผีบอกจากเน็ตมาทำให้งามขึ้นโดยทันที แล้วไอดอลสถานศึกษาก็ริษยามาตามสืบเสาะหาความลับความงดงามของนาง จนกระทั่งในที่สุดก็ได้รู้เรื่องรู้ราวน่าสะพรึงกลัวของยาผีบอก

เป็นตอนที่บากบั่นทำให้เรื่องราวมันมองลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน แม้กระนั้นแทนที่จะเชิญชวนให้คิดตามกลายเป็น อิหยังวะ ซะมากยิ่งกว่า ขณะนี้ยังดีที่ CG ตอนเผยตัวนางเอกว่าเป็นอะไรทำให้เรื่องมองน่าเร้าใจขึ้นนิดหน่อย ไม่เสมือนเรื่องอื่นที่เป็นผีแบบแต่งหน้าทาปากตาเอาบ้านๆไม่มีอะไรเลยเด็กนักเรียนใหม่ที่โดนแกล้ง ได้ไปพบสมุดนิทานแบบนิทานอีสป แม้กระนั้นเป็นแถวดาร์คๆกว่านั้น แล้วคุณก็แต่งนิทานลงเล่มนั้นทำให้พวกที่แกล้งคุณไม่ประสบความสำเร็จตามนิทาน ตัวเรื่องมานะบิดเอาคำว่านิทานอิสปให้เป็น ศพ ในภาษาไทย

แม้กระนั้นก็แค่นั้นเนื่องจากว่ามิได้มีอะไรให้ว้าวตื่นเต้น หรือน่าสะพรึงกลัวมากมาย เดินเรื่องสูตรเดิมๆโดนแกล้งพอใช้รับพลัง หรือ อะไรซึ่งสามารถเอาชนะได้ ก็มาชำระแค้นผู้เรียนคู่ซี้ที่จำต้องมาสืบเสาะหาหัวที่หายไปของอาจารย์จอมเฮี๊ยบประจำสถานที่เรียนที๋โดนการสังหารใหม่ๆตัดศรีษะไป โดยผีอาจารย์มาอ้อนวอนให้ทั้งคู่คนช่วยตามหาหัวให้หน่อย

รวมทั้งทำให้แปลงเป็นการเสาะหาผู้ร้ายในคดีการฆาตกรรมนี้ด้วย ดูหนังไทย  เป็นตอนที่ตั้งหัวใจเปลี่ยนแปลงอารมณ์มาแนวตลกขบขันรื่นเริงแบบไม่มีสาระปราศจากความสยดสยองไปเลย ซึ่งเข้าทีอยู่เช่นกันด้วยเหตุว่าอีกทั้งเรื่องมีแม้กระนั้นมุกตลกโปกฮาที่เพียรพยายามยิงกันไม่หยุดทั้งยังผีคุณครูกับเด็กนักเรียนหรือแม้กระทั้งคนร้ายก็เอาด้วย หลายฉากทำให้ขำจริง เป็นตอนที่มีความแปลกมองประดิษฐ์กว่าตอนอื่นๆแม้กระนั้นเนื่องจากว่าภาพรวมทั้งสิ้นมันเป็นหนังผีสยดสยอง เวลานี้ก็เลยค่อนข้างจะแตกต่างไปนิด

 

นาคี 2

ชี้แจงถึง คำแก้ว (ณฐพร เตมีรักษา) หญิงสาวที่มีพลังพิเศษสำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารกับงู จนถึงคนภายในหมู่บ้านพากันรังเกียจ จนกระทั่งคุณได้เจอกับ ทศพล (ภูเขาภูเขาไม่ โคตรแสงภาค) นักโบราณคดีชายหนุ่มที่เข้ามาทำให้คุณได้ทราบจะกับความรัก แม้กระนั้นแล้วเรื่องที่คุณวาดวิมานในอากาศไว้จำเป็นต้องพังทลาย เมื่อคุณพบว่า คุณเป็นเจ้าแม่นาคี คนที่เคยทำลายมนุษย์ในครั้งโบราณกลับมาเกิดใหม่ แถมยังจะต้องประจันหน้ากับ ลำเจียก หญิงสาวหมู่บ้านเดียวกันที่อิจฉาคุณที่ทศพลมอบหัวใจให้

จนกระทั่งกำเนิดเกิดเรื่องราวเรื่องเศร้าความรักที่ไม่ว่าทางออกจะเป็นทางไหน ทั้งยังคำแก้ว กับ ทศพล ก็ไม่บางทีอาจอยู่ร่วมกันได้”ซึ่งเรื่องราวนี้ได้ถูกชี้แจงถัดมาในภาค 2 นี้ แต่ว่าเล่ายังไง ผมจะไม่สปอยล์ ตกลงว่า ผู้แสดงนำของภาพยนตร์นั้น ได้คู่ขวัญอย่าง ที่อำนาจวาสนาน์ คูกิไม่ยะ และก็ อุรัสยา เสปอร์บันด์ มาสวมบทผู้แสดงปัจจุบันที่จำต้องประจันหน้ากับเชื่อถือของเขตแดนที่เคยเกิดขึ้นในสมัยก่อนจากภาคแรก  และก็กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตพวกเขาชั่วกับชั่วกัลป์ พร้อมกับ อิ๊ด โปงลางสะออน รวมทั้ง ปอยฝ้าย

พวงมาลัยพร มารับบทสองตำรวจชายหนุ่มผู้รอช่วยเหลือผู้แสดง ดูหนังไทย  ซึ่งเรื่องย่อเป็นยังไง แล้วพวกเขาเกี่ยวเนื่องยังไงกับนักแสดงจากนาคี ผมจะเล่าแบบไม่สปอยล์ โดยผมจะมิได้มองเน็ตฟลิกซ์มาเล่า แม้กระนั้นจะเป็นที่มองตอนเข้าฉายในโรงหนังมาเล่าหนังเปิดเรื่องมาโดยการเกริ่นเรื่องจากละครนาคี อย่างคร่าวๆให้เข้าใจง่ายๆก่อนที่จะไปสู่เรื่องราวของหนังอย่างเร็ว ส่วนตัวถูกใจความที่บทหนังทำให้พวกเราคิดถึงหนังเเนวตื่นเต้นที่มีคนเสียชีวิตเเบบแต่ก่อนๆทำให้พวกเราจำเป็นต้องมาลุ้นว่าผู้ใดมาเป็นฆาตกรจะเป็นตัวละครเอกหรือไม่

โดยตอนเเรกนาคีดำเนินเรื่องฉับไวมากมาย เเต่ก็มิได้เร็วขนาดที่จะไม่รู้เรื่อง เพราะเหตุว่าหนังมีเป้าหมายอยู่ที่เงื่อนๆเดียวแค่นั้น พร้อมเเทเกลื่อนกลาดคำพูดตลกเข้ามาได้อย่างถูกจังหวะ เเละความเกี่ยวเนื่องพระนางที่คิดว่าน้อยลงไปนิด เเต่ก็พอเพียงทำให้รู้เรื่องได้ เนื่องจากว่าหนังให้ร้ายขัดเเย้งของสองผู้แสดงตัวนี้ตลอดระยะเวลา ซึ่งมันจะไปเฉลยคำตอบชัดๆในตอนองค์ด้านหลังของเรื่องตอนลำดับที่สอง หนังค่อนจะเริ่มพอง มีเดดเเอร์โดยยิ่งไปกว่านั้นคู่พระนาง เเต่ก็มีความโรแมนติกผสมลำบากใจบ้างเเค่มองตาก็รู้เรื่องได้ว่าความรู้สึกเป็นยังไง

สลับกับความเกี่ยวพันที่มีความรู้สึกว่าปรับปรุงของพระนางเพราะเหตุว่าบริบทของหนังมันเชิญชวนให้เป็นเเบบนั้นจริงๆโดยใส่เเทเกลื่อนกลาดความรุนเเรงของผู้ที่อยู่ภายในเขตพื้นที่ครั้งละนิด ถึงเรื่องความเลื่อมใสที่มันเบาๆขยายไปเป็นวงกว้าง จนกระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเรื่องนาคีนี้ขึ้นช่วงสุดท้ายเป็นตอนที่พีคที่สุด ด้วยเหตุว่ามันพุ่งพรวดมากมาย เเบบหนังปรักปรำเป็นเเฟนตาซี ใส่ซีจี เต็มรูปเเบบ เเละดราม่าในเวลาพร้อมเพียงกัน ไม่ถูกกับตอนตื่นเต้นในตอนเเรกๆซึ่งส่วนตัวถูกใจช่วงท้ายสุดเลย

เพราะเหตุว่าเป็นตอนๆที่ทุกเงื่อนจะเฉลยคำตอบออกมาเเละมันก็ออกจะที่จะดีเริ่มเข้าใจใน ดูหนังไทย ความหมายกระทั่งน้ำตาซึม ก่อนที่จะหนังจะจบอย่างเร็วเเม้จะตอบปัญหาของคอละคร เเต่ส่วนตัวเห็นว่ามันรวบรัดไปหน่อย อดคิดมิได้ว่าจะมีภาคต่อนาคี ซึ่งส่วนตัวเห็นว่ามีไหมมีก็ไม่เสียหาย เนื่องจากว่าหนังมันก็จบในตัวได้อยู่เเล้วลายเซ็นพี่อ๊อฟไม่ทิ้งลายเดิม เสริมเติมเป็นมุมกล้องถ่ายภาพที่มีความปรับปรุงมากยิ่งกว่าเดิม นาคี 2 มองให้อารมณ์เเบบภาพยนตร์ฝรั่งอินดี้ๆที่เเช่ภาพเเล้วให้นักแสดงเเสดงไป เเต่หนังก็มีหลายฉากที่ชักชวนให้นึกถึงละครเช่นเดียวกัน เเต่ก็นับว่าเป็นภาพยนตร์ไม่ถูกจากการเเสดงแบบอย่างที่มุมกล้องถ่ายภาพมองไม่ใช่ภาพยนตร์

บางทีอาจเพราะเหตุว่ามุมกล้องถ่ายรูปไม่เหมือนกันด้วย เเถมใส่ Dead Air เสียงเงียบแทนอารมณ์อึดอัด ซึ่งมันก็มากไปหน่อย เเต่ก็มองเห็นอารมณ์ผู้แสดงได้กระจ่างแจ้ง สื่ออารมณ์เเละภาพก้าวหน้า ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเครื่องหมายให้แปลความหมายระหว่างผู้แสดง ที่หากดูจะมองเห็นถึงนัยยะบางสิ่งที่แฝงไว้คุณสยมภูเขา ผู้กำกับภาพมือเลิศจาก Call Me My Your Name เเละ Suspiria กลัว มากำกับภาพให้ นาคี 2 ซึ่งช่วยทำให้หนังมีลายเซ็นของเขาอีกตรงที่มันมีความฝรั่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเเสดงฉาก เเสง สีต่างๆที่กับหนังได้อย่างน่าแปลก

ทำให้หนังมีความอินเตอร์มากยิ่งขึ้นจริงๆเห็นด้วยว่าเพราะเหตุไรเมืองนอกถึงชมเชยให้เป็นผู้กำกับภาพที่กล้าหาญ เพราะว่าเขาทำออกมาก้าวหน้าจริงๆในงานด้าน CGหมายถึงโคตรดี โคตรเยี่ยม มีน้อยเเต่ใช้คุ้ม ใส่กันจัดเต็มไม่เกรงใจทุน ใช้กลุ่มเดียวกับที่ทำในละครนาคี เเต่ได้เพิ่มเนื้อหาชักชวนละลานตามากขึ้นเรื่อยๆ เเต่ก็ค่อนจะเป็นฉากในที่มืด เลยมองเป็นปกปิดความไม่เนียน จนถึงมองเห็นไม่ชัดเจนด้วย พร้อมกับข้อความสำคัญที่ปกติ แต่ว่าซาบซึ้งใจอดีตกาลก็ให้มันคือเรื่องของสมัยก่อน อย่าให้มันกลับมาทำให้ปวดอีก ความรักทรงอานุภาพเกินกว่าจะชี้แจงด้วยเหตุผล ไม่ว่าจะรักอย่างบริสุทธิ์หรือรักด้วยความรังเกียจก็ตาม

 

มหาลัยเที่ยงคืน

สำหรับผู้ใดกันที่เป็นคอดูหนังผีแนวที่หลอนๆแม้กระนั้นไม่ถึงกับน่าขนลุกกระทั่งจำต้องปิดตา แล้วก็มีความขบขันฮาสไตล์วัยรุ่นระหว่างผีกับคน พวกเราขอเสนอแนะว่าคุณจำต้องไม่พลาดดูหนังเรื่อง “มหาลัยเที่ยงคืน”เลย ยิ่งผู้ใดที่กำลังรู้สึกท้อกับการศึกษา ทำโปรเจ็กหรืองานไม่ผ่าน จำต้องแก้โน่นแก้นี่ ทดลองพักมาดูหนังประเด็นนี้ดูแล้วคุณจะรู้สึกราวกับมีเพื่อนฝูงความรู้สึกเดียวกันรอให้กำลังใจ“มหาลัยเที่ยงคืน” นับว่าเป็นหนังผี แนวฮา ของค่าย M๓๙ ที่ได้นำนางเอกโด่งดังจากทีวีอย่าง “มาร์กี้ ราศรี บาเล็นสิเอก้า” มาโลดแล่นบนภาพยนตร์เป็นครั้งแรก

ทำให้หนังหัวข้อนี้แปลงเป็นด้ามจับตามองตั้งแต่ยังไม่ลงหน้าจอ และก็ผมในฐานะคอหนังไทย (รวมทั้งถูกใจมาร์กี้ด้วย555) ไม่มีพลาดแรง หนังเข้าฉายวันนี้เป็นวันแรก ผมก็รีบซื้อตั๋วไปดูอย่างยิ่งจริงๆมหาลัยเที่ยงคืน (2016) ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ “สตาร์” เซเลปนักเรียนรู้ควบตำแหน่งดาวประจำมหาลัยที่ติดเอฟวิชาภาษาอังกฤษของท่านรองคณบดีฯ ท่านก็เลยตกลงใจว่าจะช่วยแก้เกรดให้คุณสำเร็จการศึกษาถ้าหากสตาร์ยอมเข้าห้องเรียนและก็ทำข้อสอบซ่อมแซมเสริมห้องศูนย์การเล่าเรียนเก่าเวลาดึกอีกรอบ

ซึ่งคุณก็สามารถหาเพื่อนพ้องเรียนครบกลุ่มอย่าง “โอตาระอุ” ช่างถ่ายรูปถ่ายผีสุดเนิร์ด ,”หมู,น้ำหมึก,กุ้ง” กลุ่ม 3 ปู่ นิสิตปี 8 แล้วก็ “อ้วนพาย” ติ่งตัวยงของสตาร์ แต่ว่าการศึกษาเล่าเรียนในห้องศูนย์การเล่าเรียนอาคารเก่าดูเหมือนจะไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิดเนื่องจากที่ที่นี้มีผีนิสิตที่เรียนไม่จบคอยวันพ้นจากบ่วงเยอะไปหมด แล้วพวกเขาจะทำอย่างไรดี!หนังมหาลัยเที่ยงคืน (2016) เป็นหนังผีอีกหัวข้อที่มีความน่าดึงดูดใจจากการใช้พล็อตเจาะกรุ๊ปเด็กนักเรียนผ่านตัวของสตาร์ที่มัวแต่เที่ยวเล่นประพฤติตนชิลล์ไปวันๆจนถึงเผลอติดเอฟวิชาภาษาอังกฤษของท่านรองคณบดี

ทำให้คุณจะต้องเข้าไปเรียนในอาคารผีสิง ซึ่งที่ตรงนี้พวกเราจะได้มีความเห็นว่าแม้กระทั้งกรุ๊ปเพื่อนฝูงที่คบกันมาแบบสนิทก็ยังเอาตนเองรอดไม่สนใจสตาร์แม้แต่น้อยด้วยความหวาดกลัว ทำให้คุณจำเป็นต้องไปพบนิสิตคนอื่นๆที่ไม่ผ่านด้วยเหมือนกันมาเรียนที่ห้องศูนย์เป็นเพื่อนเพื่อสามารถสำเร็จการศึกษาไปร่วมกันนี้พวกเราจะได้มองเห็นถึงสิ่งที่ตัวหนังต้องการบอกเกี่ยวกับสังคมมหาวิทยาลัยที่มิตรแท้หายากกว่ามัธยมมากมาย ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่คบกันก็ชอบร่วมสุขได้สิ่งเดียว แต่ว่าไม่อาจจะร่วมทุกข์ไปร่วมกันได้

ตรงกันข้ามกับผู้ที่พวกเราไม่เคยมองเห็นจุดเด่นของพวกเขา กลับเป็นพวกเขาเองที่มาร่วมสู้ไปร่วมกันกับพวกเรา  ดูหนังไทย นี่ล่ะเป็นมิตรภาพของมิตรแท้แล้วก็เหล่าวิญญาณก็เห็นด้วยว่าแต่ว่างหน้าได้น่าสยองจริงแบบโอเวอร์ตั้งมั่นหลอกผู้ชมเต็มกำลังกระทั่งเหมือนล้อเลียนผีในหนังสยองขวัญเยอะมากเปลี่ยนๆพวกสไตล์ตุ้งแช่ก็มีแบบพวกเราสามารถทราบได้เอง ไม่มีหลอกมาตุ้งแช่คราวหลัง แม้กระนั้นผีหล่ออย่างคุณเขาก็มีนะ รอช่วยเหลือสตาร์หลายประเภท และก็ผีหล่อคนนี้เองที่จะเป็นกุญแจไขเงื่อนของเหตุที่เกิดขึ้นด้านในห้องศูนย์เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้รวมทั้งตัวของรองคณบดีที่มีความเกี่ยวพันกันแบบซึ้งมากมาย

ในส่วนของความฮาแล้วก็ความสนุกให้ไว้ที่ หากแม้ผี (บางตน) ในหนังหัวข้อนี้จะทำอะไรที่มองบ้าๆบอๆ ออกมา กระทั่งแปลงเป็นขำมากยิ่งกว่าน่าสยดสยอง ถึงแม้หลายมุกจะแป๊กไปบ้าง แต่ว่ายังมีมุกที่เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมในโรงได้เป็นช่วงๆ นับว่าสอบได้ไปได้ในส่วนนี้ สำหรับในส่วนของการเดินเรื่อง ส่วนตัวผมคิดว่า นี่เป็นข้อด้อยของหนังประเด็นนี้ เนื่องจากว่าการเดินเรื่องไม่ค่อยลื่นไหลซักเท่าไหร่ หลายฉากหลายในระหว่างที่ไม่จำเป็นที่ต้องมี ก็กลับมีขึ้นมา (ซะงั้น) หลายฉากก็มองไม่เห็นมีแหล่งที่มาเป็น ผู้ชมๆและจากนั้นก็ไม่รู้เรื่องว่า

เพราะเหตุใดควรจะมีฉากนี้ด้วย (วะ) ที่จริงแล้วเรื่องราว มหาลัยเที่ยงคืน นับว่าค่อนข้างจะดีอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นกรรมวิธีเล่ากับการลำดับเรื่องราวต่างๆยังไม่ถูกอกถูกใจเยอะแค่ไหนเหมาะสมที่จะมองกับสหาย แถมยังติดใจฉากที่วิญญาณพากันมาสอบอย่างที่ตนเองคอยอีกด้วย ร้องไห้ได้เลย เป็นผีก็ช่วยคน คนก็ช่วยผี มหาลัยเที่ยงคืน (2016) ได้ทำให้พวกเรามองเห็นจุด

สำคัญของการศึกษาเล่าเรียนว่าถ้าคุณมีความตั้งอกตั้งใจที่จะเรียนจนกระทั่งจบได้เสร็จก็จะรู้สึกภูมิใจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ถึงแม้ระหว่างเรียนจะรู้สึกเบื่อรวมทั้งพร่ำบ่นตามเรื่องตามราว แม้กระนั้นเพียงพอจบแล้วคุณก็จะนึกถึงความจำ มิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงแล้วก็อาจารย์คุณครูมากมาย สิ่งต่างๆเป็นประสบการณ์ให้ท่านสามารถเอาไปใช้เมื่อดำเนินการได้แน่ๆ เมื่อได้โอกาสก็ควรตั้งอกตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตของพวกเราเหอะ

 

school tales เรื่องผีมีอยู่ว่า

เล่าถึงสถานศึกษาแห่งหนึ่งซึ่งมีตำนานผีประจำสถานศึกษาจำนวนมาก ในวันหนึ่งสมาชิกชุมนุมดนตรีของสถานที่เรียนกรุ๊ปหนึ่งกระทำจุดเทียนเล่าผี แบบในพวกเรื่องเล่าประเทศญี่ปุ่นที่เล่าจบหนึ่งเรื่องก็เป่าเทียนให้ดับไปหนึ่งเล่ม โดยแต่ละคนก็มีคู่เพื่อนฝูงจอมแกล้งอย่างเน็ต และก็ข้างที่ถูกแกล้งเล่นประจำอย่าง ท็อป คู่เพื่อนเกลอสองสาวที่มีเรื่องมีราวแตกคออย่าง เมย์ แล้วก็ ครีม ในที่สุดเป็นคู่เพื่อนฝูงปากเก่งอย่าง สอง และก็ พีท โดยความประพฤติของทั้งผองอยู่ในสายตาของ โอม รุ่นพี่หัวหน้าสัมพันธ์ที่ไม่มีน้องคนใดยกย่อง กับ ปัน

เพื่อนพ้องสาวคนคุ้นเคยของโอมที่แสนลึกลับและก็หมกตัวอยู่ด้านในห้องสมาคมวิทยาศาสตร์อยู่ตลอด ซึ่งแน่ๆนะครับเมื่อลองดีต้องการพบผี ทั้งผองก็จะได้พบตามหลักหนังผีในเรื่องเล่าฝั่งผีนั้นก็มีมากมายค้างแรกเตอร์ตั้งแต่ ยักษ์ ผีผู้เรียนที่ใส่ขาเหล็กและก็มักปรากฏกายที่ตึกเรียนเก่า พร้อมเสียงถามเหยื่อว่า อยู่ไหน ซึ่งถ้าเกิดคนไหนกันแน่ตอบรับมันก็จะจับไปฆ่าตรงที่มันเคยถูกแกล้งจนตาย ภาวดี ผีดาวสมาคมดนตรีสากลที่ผู้ใดไปเล่นฟรุต 9 โน้ตที่หน้ากระจกที่คุณถูกฆาตกรรมจะถูกคุณสิงจนกระทั่งแก่ความตายตามกัน ผีหอสมุด

ที่ถ้าผู้ใดไปร้องเสียงดังในห้องหนังสือช่วงเวลาค่ำคืน จะมีเสียงชู่ให้เงียบดังมา ดูหนังไทย  แล้วต่อจากนั้นผีหอสมุดก็จะติดตามคนๆนั้นเพื่อเปิดบริเวณใบหน้าของมันให้ดูก่อนตาย แล้วก็ท้ายที่สุด ตำนานผีตึก 3 ที่เล่าว่าจะมีห้องๆหนึ่งที่เปิดไฟทิ้งเอาไว้ ผู้ใดก็ช่างที่ไปปิดมันจะพบผีใส่หน้ากากไล่ล่าจนตาย เรียกว่าผีแต่ละตัวก็มีสตอปรี่ของตนแน่ชัด แล้วก็ได้บรรยากาศพวกเรื่องสยดสยองประจำสถานศึกษาแบบประเทศญี่ปุ่นมากมายๆด้วยจุดเด่นของหนังเป็น ดูหนังผ่านเน็ต คิดคอนเซปต์สำหรับการเป็นผีที่น่าดึงดูดขอรับ

เป็นผีนั้นเดิมทีก็มาจากความเป็นจริงที่เป็นแบบหนึ่ง แต่ว่าเมื่อผ่านเวลาและก็คำกล่าวต่างๆก็ถูกเติมแต่งให้น่าสยดสยองขึ้นๆกระทั่งไม่เหลือประเด็นจริงเดิม ผีที่น่าสยดสยองก็เกิดขึ้นมาจากเรื่องโศกเศร้าของใครบางคนอย่างนี้เอง ก็ถือว่าถึงแม้แนวความคิดจะมิได้ใหม่จนกระทั่งแสตนดิ้งโอเวชั่น แต่ว่าก็นับว่าใหม่กับสไตล์ภาพยนตร์ไทยมากมายทีเดียว อีกทั้งจะต้องยกย่องความนึกคิดพิจารณาการเป็นผีของผีแต่ละตัวไว้ด้วยเงื่อนอันสโมสรกับคู่เพื่อนฝูงที่จะต้องไปเกี่ยวพัน ซึ่งสะท้อนและก็คลายเงื่อนได้อย่างมีเหตุผลมากมายๆอย่างคู่เพื่อนฝูงที่ข้างหนึ่งถูกใจแกล้งข้างหนึ่งแรงๆอย่าง

รวมทั้ง ท็อป ก็จำต้องมาไขปัญหาของผียักษ์ที่ถูกเพื่อนพ้องแกล้งจนตายด้วย อะไรอย่างนี้ ที่ตรงนี้แสดงให้เห็นว่าเอาใจใส่บทในฐานะแก่นการเล่าอย่างยอดเยี่ยมเลยแต่จุดบกพร่องของบทก็มีแบบเดียวกัน หนังออกจะนานแทบๆสองชั่วโมง แม้กระนั้นนิดหน่อยที่มีความคิดว่าคงจะขยี้อย่างพวกเงื่อนความข้องเกี่ยวกลับน้อยไปหน่อยในบางผู้แสดง และก็เล็กน้อยที่รู้สึกว่าไม่ต้องใส่มาก็ได้อย่างเรื่องตอนขยี้ความรักที่ราวกับจะต้องการทำให้อินแต่ว่าก็ไม่ทันได้อินแถมมองเป็นแฟลชแบ็กเอ็มวีแนวน้ำเสียไปเสียอีก

นี้อาจจะมาจากการเติมให้หนังมีครบรสซึ่งเอาจริง เบทฟิก3355 เอาจังๆก็ไม่สำคัญนักเนื่องจากเป็นดูดซับพล็อตที่มิได้มีผลกับพล็อตหลักเท่าไรอีกอย่างเป็นแม้ว่าจะปูรายละเอียดผีมาดีแต่ว่าการคลี่คลายและก็เฉลยคำตอบเงื่อนผีบางตัวก็จัดว่าเดิมๆน้ำเสียและก็คาดการณ์ได้ง่ายดายเหมือนกัน ทำให้ความรู้สึกว้าวมันหายไป มาทำเป็นดีตอนผีตัวในที่สุดหน่อย ที่ลุ้นรวมทั้งงงงวยที่สุดในผีทุกตัวแล้ว ถึงกระนั้นด้วยการคลี่คลายด้วยบทสำหรับพูดที่หากแม้คอนเซปต์จะดีหัวข้อการถูกลืม แต่ว่าหนังลงรายละเอียดน้อยไป คำกล่าวก็ไม่สะสางทำให้เกิดความรู้สึกคลี่คลายเงื่อนง่ายไปหน่อยเช่นเดียวกัน

แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามโดยภาพรวมก็จำเป็นต้องกล่าวว่าบทหนังให้รสผีไทยแบบใหม่ๆที่ดึงจุดเด่นจากงานในแนวอื่นๆของประเทศญี่ปุ่นมาประยุกต์ในบริบทไทยๆที่สะท้อนปัญหาวัยรุ่นอีกทั้งหัวข้อการแกล้ง การเช็ดกสังคมไม่ยอมรับ ความแปลกแยกพวกนั้นได้อย่างยอดเยี่ยมส่วนจุดด้วยที่ใหญ่สุดๆคงจะเกิดเรื่องการแสดง หรือบางทีอาจจะต้องล่วงไปถึงว่าการผลิตนักแสดงที่ไม่ประสบผลสำเร็จเอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่ โอม รวมทั้ง ปัน ที่เป็นเสมือนสายสืบรอช่วยเหลือรุ่นน้องสำหรับในการไขคดีต่างๆเรียกว่ามีหน้าที่เป็นแก่งกึ่งกลางทีเดียว

แต่ทว่าผู้แสดงสองตัวนี้ช่างไม่มีความเป็นคนอย่างสิ้นเชิง หรือหากจะเป็นคนก็จะต้องกล่าวว่ามีปัญหาสำหรับเพื่อการแสดงอารมณ์ความรู้สึก ความชำนาญการพูดติดต่อสื่อสาร หรือมีปัญหาสำหรับในการความสัมพันธ์แบบมนุษย์กันอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะการเล่นหน้าเดียว อารมณ์เดียว น้ำเสียงเรียบเป็นจังหวะๆราวกับอ่านมากยิ่งกว่ากล่าว รวมทั้งความประพฤติที่พูดไม่ออกว่าจะแตกต่างหรือมีความปรารถนาดีคนอื่นๆดี ซึ่งแปลงเป็นปัญหาความเชื่อใจรวมทั้งความเหมือนจริงทีเดียว และไม่ใช่ว่าผู้แสดงอื่นจะไม่มีปัญหา ดาราหนังทุกคนมีปัญหาหมดเลย แต่ว่าหนักสุดก็คือสองผู้ที่บอกนี่ล่ะ

By Marisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *