Sat. Apr 13th, 2024
ดูหนังผี

ดูหนังผี ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนังผี  Annabelle Comes Home – ตุ๊กตาผีกลับไปอยู่ที่บ้าน ตุ๊กตาผีกลับไปอยู่บ้าน หนังเริ่มเรื่องที่นักอสุรกายวิทยา “เอ็ด วอร์เรน” รวมทั้ง “ลอว์เรน วอร์เรน” ตกลงใจขังแอนที่นาเบลตุ๊กตาผีเอาไว้ภายในห้องเก็บของอาถรรพณ์ที่พวกเราเคยได้เห็นกันมาในภาคก่อนๆโดยใส่เอาไว้ภายในตู้ที่เป็นกระจกที่สะกดไว้ด้วยมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของศริสตจักร แม้กระนั้นแล้วตุ๊กตาผีแอนทุ่งนาเบลล์ก็หลุดออกมาได้ ซึ่งในบ้านเวลานั้นมีเพียงแค่ “จูดี้ วอร์เรน” บุตรสาววัย 10 ขวบ ของเอ็ดอยู่กับเหล่าคนดูแลวัยรุ่นเพียงแค่นั้น

Annabelle Comes Home อีกหนึ่งของภาคแยกของจักรวาลคอนพบริ่ง ที่เริ่มแตกกิ่งก้านสาขามาเรื่อยภายหลังมองภาคหลักสองภาคแรก คนเขียนก็มีความรู้สึกว่าเรื่องมันจะเริ่มออกบ่อยๆแปลงเพียงแค่ผีตัวใหม่ สถลาที่ที่ใหม่ หลังจากนั้น The Nun ผีแม่ชีก็เลยไม่ตามดูแล้ว รวมทั้ง Annabelle 2 ก็ผ่านไปด้วยเนื่องจากไม่ใช่คนทำเดียวกับภาคแรก ซึ่งเอาจริงเอาจังๆก่อนมองก็มิได้ตั้งความหวังว่าจะมีอะไรแปลกใหม่มากมาย

แต่ว่าต้องการรู้ว่าการสร้าง Annabelle ออกมาเป็นชุดตลอดอย่างนี้จะไปได้ขนาดไหน คำตอบที่ได้เป็น หนังขยายอณาเขตของจักรวาลคอนพบริ่งกับตุ๊กตาแอนที่นาเบลให้ไปไกลมากขึ้นไปอีก แอนท้องนาเบลในภาคนี้ได้แปลงเป็นเสมือนบอสของเหล่าผีร้ายในจักรวาลนี้ไปแล้ว ซึ่งโน่นก็เป็นอีกทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เสียในตัว

ลักษณะเด่นก็คือหนังมองมีขอบเขตที่ขายได้มากขึ้น ดูหนังผี   มีจุดเชื่อมโยงเข้าพบแอนท้องนาเบลเป็นหลักเสมือนศูนย์กลางของจักรวาล โดยไม่ต้องพึ่งเอ็ดกับลอว์เรนเป็นตัวหลัก ก็ยังสามารถขยายถัดไปยังผีร้ายตัวอื่นๆในห้องเก็บของได้อยู่ ซึ่งภาคนี้ได้ปลดปล่อยให้ข้าวของหลายชนิดในห้องได้แสดงอาถรรพณ์แล้วก็สิ่งที่ทำให้เกิดมันแบบเรียกน้ำย่อยได้อย่างเข้าที หนังโชว์สกิลผีหลอกของแต่ละตัวได้อย่างน่าติดตามลุ้นระทึกว่าจะแงะมุกแบบไหนทำร้าย

ซึ่งในเรื่องจะมี ผีนักบวช ผีซามูไร ผีโทรทัศน์ ผีหุ่นลิง ผีเกมกล่อง ผีชุดแต่งงาน ผีเหรียญปิดตา หรือแม้กระทั้งอมุษย์อย่างมนุษย์สุนัขป่าก็มาพร้อมกับเขาด้วย ดูหนังผ่านเน็ต เรียกว่าเป็นภาคแยกของคอนพบริ่งที่เพลิดเพลินมากมายๆซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้มีเหตุที่เกิดจากแอนที่นาเบลที่เป็นศูนย์กลางเรียกผีร้ายทั้งสิ้นมารวมกัน

โดยที่เรื่องราวมิได้เน้นย้ำแนวผีสิง ไล่ผีแบบมีพิธีการที่จะต้องมีนักบวชแบบเดิมๆเข้ามาเกี่ยวอะไร แม้กระนั้นก็ยังสู้ผีได้อยู่ดังเดิม หนังดำเนินเรื่องอย่างง่ายๆด้วยการให้วัยรุ่นมารวมตัวกันในบ้านรวมข้าวของอาถรรพณ์กรุแตกเสมือนฮัลโลวีนเพียงแค่คืนเดียวจบ แล้วใส่ฉากผีหลอกโหมกันโดยตลอด แม้ว่าจะยังมีแนวผู้แสดงทึ่มๆเดินเข้าไปหาผีอยู่บ้าง

แม้กระนั้นก็พอเพียงละเลยไปได้อยู่ จากความสนุกสนานของเรื่องราวที่ลื่นไหล กำเนิดสม่ำเสมอสลับตัวละครกันโดนถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้กระทั้งในบ้านหรือนอกบ้านก็พบหมด (มีพักกั้นเวลาเป็นตอนให้พอเพียงหายใจหายเป็นพักๆ) จำต้องดูว่าหนังทำเป็นดีจังๆหากแม้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผีบางตัวที่บารมีความน่าสยองยังไม่เพียงพอ แม้กระนั้นก็ช่วยมาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับความสยดสยองโดยรวมใช้ได้อยู่ครับผม

ในภาคนี้ ดูหนังผ่านเน็ต Annabelle มาอยู่ที่บ้านของ Warrens แล้ว โดยถูกเก็บล็อคอย่างแน่นหนาอยู่ในตู้แล้วก็อยู่ด้านในห้องศูนย์รวมสิ่งอาถรรพณ์น่าขนลุกๆจากเคสต่างๆของ Warrens เอาไว้ อย่างไรก็แล้วแต่ Ed กับ Lorraine มิได้มีหน้าที่มากสักเท่าไรนักในหนัง จะโผล่มาเพียงแค่ตอนแรกเรื่องที่พวกเขาพาเอาตุ๊กตาผีเข้าบ้านกับตอนสุดท้ายของหนังแค่นั้น

นักแสดงหลักจะเป็นเด็กๆเพราะว่า Ed กับ Lorraine ออกไปทำธุระด้านนอกและไม่กลับไปอยู่บ้านคืนนึง ปลดปล่อยให้ Judy บุตรสาว (Mckenna Grace จาก The Haunting of Hill House) จำเป็นต้องอยู่บ้านกับคนดูแล Mary Ellen (Madison Iseman จาก Jumanji: Welcome to the Jungle) โดยลำพัง

 

ดูหนังผี 

 

Mary มีเพื่อนเกลอชื่อ Daniela (Katie Sarife จาก Teen Spirit) ที่มีความคะเยอต้องการพบผี พอเพียงทราบดีว่าเพื่อนรักจะมาดูแลบ้านของสองผัวเมียนักล่าผีผู้ไม่อยู่บ้าน ก็ฉวยโอกาสมาเล่นที่บ้านด้วย และก็ความขี้เผือกของคุณ ก็ทำให้ Annabelle รวมทั้งตัวอื่นๆในห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นสุนัขป่า, ผีชุดแต่งงาน, ผีซามูไร, ‘Feeley Meeley’ อื่นๆอีกมากมาย หลุดออกมาก่อกวนในบ้าน

ความรู้สึกระหว่างมอง ค่อนข้างจะเรื่อยดูหนังผ่านเน็ต เป็นแผนภูมิเส้นตรงซะส่วนมาก ดีกรีความหลอนหรือความน่าสยดสยองมันมิได้สูงมากมายสูงมาย ดีแต่จะใบเสร็จรับเงินด์โดยการพ่นหมอกพ่นควันขนาฬิกาโฉงเขง รวมๆเสมือนหนังวัยรุ่นทีนเอจที่มีผีอยู่ในเรื่องซะมากยิ่งกว่า (เด็กก็ราวกับเด็กอีช่างจุ้นจ้านในเรื่องอื่นๆเป็นแบบ… โอ๊ย~ ลูกอีช่างเผือก ลูกอีช่างทำอะไรง่าวๆ) ทั้งยังมีความ comedy มากยิ่งกว่าหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ

พวกเราก็มิได้จัดว่ามันเป็นหนังห่วยนะ มองฆ่าเวลาได้ขำๆหนังออกจะกลางเป็นไม่ดีไม่ห่วยแตก เงื่อนก็ไม่ใหม่ไม่น่าสนใจ ที่แน่นอนเป็นยังดียิ่งกว่า Annabelle (2014) อยู่หลายขุม แม้กระนั้นมันก็มิได้สนุกสนานมากมาย มิได้น่าจำ มิได้น่าดูซ้ำ (ณ ระหว่างที่นั่งพิมพ์รีวิวนี้อยู่ก็คือ สมองกางลงค์ ฟีลลิ่งกางลงค์ ไม่เคยรู้จะบอกอย่างไรดีถึงหนังประเด็นนี้)

ที่ไปดูก็เนื่องจาก ไหนๆก็มองมันมาแล้วสองภาค (รวมทั้งทุกๆเรื่องในจักรวาลเดียวกันของมัน) ก็เลยจะต้องไปดูอันนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นมันค้างคา แถมดูท่า อีภาคนี้ก็มาเสนอแนะผีต่างๆเพิ่มเติมอีก เสมือนจะปูทางจะสร้างภาพยนตร์ผีต่างๆในจักรวาลอีกเยอะมากถัดไปในอนาคตข้างหน้าอีก ซึ่งมีความคิดว่า… นั่นแหละ… ก็คงจะมองถัดไป เข้าแล้วออกยาก… คิดซะว่า อย่างต่ำดีแล้วกว่าหนังผีหลายๆเรื่องนอกจักรวาลนี้

 

Yakamoz S-245 เรือดำน้ำผ่าวิกาล

ซีรีส์สปินออฟ Into the Night ที่เป็นเสมือนภาค 2.5 ทั้งยังเล่าในขณะเดียวกันแม้กระนั้นต่างออกไปในเรือดำน้ำ แล้วก็เชื่อมต่อเรื่องราวที่ขาดไปของภาคก่อนๆพร้อมด้วยบทเฉลยคำตอบความลับที่ไปไกลกว่าภาค 2 ครึ่งแรกเรื่องราวจะน่าระอาจากความไม่ถูกกันโง่เขลาของคนภายในเรือชนิดเดียวกันกับซีซัน 1 เพียงพอระยะหลังที่เรื่องราวเริ่มต่างกันออกไปจะเริ่มบันเทิงใจน่าติดตาม แม้กระนั้นก็ยังไม่ระทึกเท่าเรือบินในซีซันแรก หากคนใดกันมองมาแล้วหลังจากนั้นก็เสนอแนะว่าจะต้องมองต่อเลย แต่ว่าถ้าหากมองภาคก่อนมาแล้วเกลียดชังก็ผ่านประเด็นนี้ไปเลย

Yakamoz S-245 เรือดำน้ำผ่ารัตติ ซีรีส์สปินออฟ (ภาคแยก) จาก Into the Night ที่มีมาแล้ว 2 ฤดูกาล แล้วก็เริ่มจะมีฤดูกาล 3 แต่ว่าภาคสปินออฟนี้ก็ครึ่งหนึ่งๆเป็นฤดูกาล 2.5 ไปในตัวด้วยด้วยเหมือนกัน  ดูหนังผี   ด้วยเหตุว่าเป็นการเล่าอีกด้านที่เชื่อมต่อหลายเหตุของฤดูกาล 1 กับ 2 ไปพร้อมด้วย ผ่านผู้แสดงในเรือดำน้ำ ซึ่งบางช่วงถ้าเกิดไม่เคยมอง Into the night อีกทั้ง 2 ฤดูกาลมาก่อนก็จะมึนๆไม่รู้เรื่องจุดเชื่อมต่อเหตุบางสิ่งที่ภาคนี้ใส่มาได้ (แต่ว่าหากเริ่มมองภาคนี้ก่อนแล้วย้อนกลับไปมอง 1-2 ก็จะเข้าจิตใจได้ด้วยเหมือนกัน)

เจสัน จอร์จได้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในซุปเปอร์โปรดิวเซอร์ของ Netflix อย่างเงียบๆร่วมกับ Ryan Murphy, Mike Flanagan, Shonda Rhimes รวมทั้ง Harlan Coben เขาเขียนบทและก็/หรือผลิตเพลงได้รับความนิยมระดับประเทศเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่นNarcos , Alice in Borderland , The Protector แล้วก็ Into The Night ซีรีส์ปัจจุบันของเขาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกของ Into The Night แม้กระนั้นแทนที่จะเกิดขึ้นบนเรือบินขึ้นรถ มันเกิดขึ้นโดยมากภายใต้ผิวของสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน

พวกเรามองเห็นและก็ได้ยินพระอาทิตย์ในระยะใกล้ การปะทุเกิดขึ้นแล้วก็การแผ่รังสีจากดาวฤกษ์ออกสู่ระบบสุริยะArman (Kivanç Tatlitug) เป็นนักชีววิทยาทางทะเลในเมืองท่าเล็กๆของประเทศตุรกีบนสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน ภายหลังจากวันที่เขามุดน้ำแล้วก็ถ่ายรูปสัตว์ทะเลหน้าในสมุทร เขาได้เจอกับแขกที่เซอร์ไพรส์: คนรักเก่าของเขา Defne (Özge Özpirinçci)

คุณอยากจ้างเขารวมทั้งเรือดำน้ำที่เขาผลิตขึ้นเพื่อตรวจ Erebus Trench ซึ่งเป็นหลักที่ใต้สมุทรลึกที่ Arman ขมีขมันที่จะตรวจ ข้อความสำคัญหนึ่ง: เงินลงทุนสำหรับภารกิจนี้มาจากบรรษัทของพ่อของอาร์มันอาร์มานไม่เห็นพ้องอย่างหนัก แต่เช้าพรุ่งนี้ เมื่อเขาไปเยี่ยมเดฟเน่ คุณบอกเขาว่าบิดาของเขากำลังหาการเจาะน้ำมันตรงนั้น แต่ว่าถ้าหากพวกเขาพบปะสนทนาการังสีดำ พวกเขาสามารถปกป้องรักษาคูได้ เขาก็เลยตกลงทำภารกิจ เขาได้เจอกับคู่หมั้นคู่หมายของคุณด้วย

ในเวลาเดียวกัน นายทหารชื่อฮาตำหนิซ (เมริค อารัล) มองเห็นรังสีที่ออกมาจากพระอาทิตย์ แม้กระนั้นผู้สั่งการของคุณบอกคุณว่าอย่าบอกใครกันแน่เลยArman และก็ Defne ไปสำหรับการทดลองทีแรกกับ Cem (Onur Ünsal เพื่อนเก่าของพวกเขา) นักสมุทรศาสตร์คนใหม่ชื่อ Felix (Jerry Hoffmann) และก็ผู้ช่วยของคุณ Rana (Ecem Uzun) ซึ่งจะถ่ายทำภารกิจ พวกเขามองเห็นแสงสว่างวาบในที่ซึ่งไม่สมควรมีแสงสว่างเลย และก็เมื่อพวกเขากลับมา

ดูหนังผี 

ไม่เพียงแค่เรือที่พวกเขาปลดปล่อยจากการเช็ดกทิ้งร้างเพียงแค่นั้น ใจความจากคู่หมั้นคู่หมายของ Defne พูดว่าพระอาทิตย์กำลังฆ่าผู้คนและก็มีบ้านพักอิงใน Kos ที่พวกเขาสามารถไปได้ แม้กระนั้นเมื่อพวกเขาไปถึงเมือง มันก็ถูกละเลยเช่นเดียวกัน เรดาร์ของพวกเขายังมีจุดบกพร่องอีกจุดหนึ่ง ถึงแม้พวกเขาจะไม่มั่นใจว่ามันเป็นอย่างไร

การแสดงอะไรที่จะทำให้ท่านรำลึกถึง? Yakamoz S-245 ถูกทำขึ้นในโลกเดียวกับ Into The Nightพร้อมกับภัยพินาศครั้งใหญ่ที่เกี่ยวเนื่องกับดวงตะวันเทค ของพวกเรา:สร้างโดย Jason George (ผู้รักษา, Alice In Borderland), Yakamoz S-245 กำลังสร้างสถานการณ์ที่กลุ่มนักชีววิทยาทางทะเลข้าราชการกำลังจะดำเนินงานร่วมกับลูกเรือเรือดำน้ำทหารเพื่อช่วยเหลือผู้คนให้เยอะที่สุด . เป็นการตั้งค่าที่น่าดึงดูด เมื่อใคร่ครวญจากเหตุการณ์ที่ชั่วร้าย   ดูหนังผี   และก็ดูเหมือนจะอาศัยความจริงที่ว่า ความข้องเกี่ยวส่วนตัวที่หลอมรวมไว้ภายในกลุ่มคนมีชีวิตรอดก็เป็นเรื่องจำเป็นยิ่ง

ทีแรกๆบางทีอาจเคลื่อนเร็วขึ้นนิดหน่อยในหัวข้อนี้ เพราะว่าพวกเรามิได้เสนอแนะให้รู้จักกับลูกเรือของ Yakamoz S-245 ซึ่งเจอกับอาร์มานและก็คณะทำงานของเขาในตอนสุดท้ายของเรื่อง แต่ว่าเรื่องราวดังที่กล่าวมาข้างต้นได้ระบุความเกี่ยวพันของ Arman และก็ Defne เมื่อพวกเขาออกเดท

เขาเป็นคนหัวร้อนบางส่วน และก็คุณก็มองไม่เบิกบานอย่างน่าผิดหวัง แต่ว่าพวกเขายังคงมีความเหมาะ แล้วก็มีเหตุมีผลอยู่ว่า ยิ่งจำเป็นต้องใช้เวลาค้นหาคู่หมั้นคู่หมายของ Defne นานมากแค่ไหน อาร์มันรวมทั้งเดฟเน่ก็จะถูกดึงกลับมารวมกันมากยิ่งขึ้นเพียงแค่นั้นบางทีอาจถึงจุดที่ภัยจากแดดไม่มีความสำคัญพอๆกับความข้องเกี่ยวระหว่างคนที่อยู่บนเรือ Yakamoz พวกเราเพียงแค่หวังว่าสิ่งต่างๆจะขยับเขยื้อนเร็วขึ้นนิดนึงในตอนต่อๆไปๆมาๆกกว่าในภาคแรก

เรื่องราวยังคงมีที่มาเหมือนกันเป็นมหันตภัยล้างโลกจากแสงแดดที่แผ่รังสีบางสิ่งทำให้สิ่งมีชีวิตจำพวกสัตว์ตายในทันทีทันใด (พวกพืชรอด) กรุ๊ปตัวนำในเรื่องเป็นนักวิทยาศาสตร์ 5 ผู้ที่ลงไปมุดน้ำใต้สมุทรลึก เมื่อขึ้นมาถึงผิวน้ำกลับทำให้พบว่าคนบนโลกตายไปหมดแล้ว ในเวลาเดียวกันก็มีเรือดำน้ำ ยากามอส S-245 ของนาโต้โผล่ขึ้นมาเผชิญพวกเขา รวมทั้งทั้งคู่กลุ่มก็ด้วยกันเอาชีวิตรอดจากหายนะล้างโลก พร้อมด้วยบากบั่นสืบสาวหาเรื่องราวเรื่องจริงอะไรบางอย่างที่หลบซ่อนเร้นอยู่ด้านในเรือดำน้ำนี้

ภาคสปินออฟนี้เป็นงานสร้างขึ้นมาจากประเทศตุรกีไม่เหมือนกับ 2 ภาคแรกของเบลเยียม แม้กระนั้นอยู่ภายใต้โครงการของเน็ตฟลิกซ์เช่นกันทั้งสอง โดยผลิตจากนิยายชุดเดียวกัน ภาคแยกนี้จะมีทั้งหมดทั้งปวง 7 ตอน ความยาวแต่ละตอนโดยประมาณ 50 นาที ซึ่งยาวกว่า into the night อีกทั้ง 2 ฤดูกาลมากมาย (Into มี 6 ตอนต่อฤดูกาล เวลาต่อตอนไม่ถึง 30 นาที)

โดยธีมของเรื่องก็ยังเป็นเหมือนกันเป็นมิได้เน้นย้ำที่มหันตภัยโดยตรง ไม่ใช่แนวแอ็กชั่น แต่ว่าเป็นแถวไซไฟทริลเลอร์ดราม่าบีบคั้นจากความบ้าคลั่งของคนเราร่วมกันเอง โดยจะคล้ายกับฤดูกาล 1 เยอะที่สุดตรงที่เรื่องราวเน้นย้ำไปที่ความไม่ถูกกันของนักวิทยาศาสตร์กับทหารที่มีวิธีการแนวความคิดไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง

แม้กระนั้นทั้งสองฝ่ายจะต้องมาติดอยู่ในที่เดียวกัน  ดูหนังผี   โดยที่ยังมีดราม่าจากความประพฤติไม่ได้เรื่องของอีกทั้ง 2 ข้าง แบบยัดใส่มาให้เกิดเรื่องราวมีความขัดแย้งชนิดเดียวกันกับในฤดูกาล 1 เป๊ะๆซึ่งคนไหนที่เบื่อหน่ายอะไรแบบงี้ก็บางทีอาจจะเบื่อกับการเล่าวิถีทางเดิมๆของหัวข้อนี้เหมือนกัน แม้กระนั้นหากเทียบเคียงกันและก็จัดว่าเบาลงกว่าสองภาคก่อน ต้องการให้ทนนิดหน่อยจนถึงผ่านกึ่งกลางเรื่องไป เรื่องราวจะเริ่มมีทิศทางใหม่ๆต่อไป

 

Metal Lords เมทัลลอร์ด

Metal Lords เมทัลลอร์ด เล่าราวของ เควิน กับ ฮันเตอร์ เด็กวัยรุ่นผู้เรียน ม.ปลาย ที่เริ่มปลุกปั้นความหลงใหลในดนตรีเฮวี่เมทัล พร้อมทั้งหมายมั่นที่จะฟอร์มวงของตนเองขึ้นมาในวันใดวันหนึ่ง แม้กระนั้นวงของพวกเขาไม่สามารถที่จะเป็นตัวเป็นตนได้เสียครั้ง เนื่องมาจากยังไม่สามารถที่จะหามือเบสประจำวงได้ มีเพียงแค่ เอมิลี่ เด็กผู้หญิงที่มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการเล่นเชลโล่ที่สามารถจะช่วยเหลือได้ แต่ว่าความต่างระหว่างพวกเขาอีกทั้ง 3 คน จะจูนกันได้ก่อนที่จะขึ้นเวทีสำคัญ Battle of the Bands ได้หรือเปล่า

ประเด็นนี้ได้ผลงานของเจ้าพ่อหนังวัยรุ่นอินดี้ “ปีเตอร์ สอลเลตต์” ที่เคยแจ้งเกิดขึ้นมาจากหนังดัง อย่าง Nick and Norah’s Infinite Playlist โดยได้มือเขียนบทจากซีรีส์ดัง Game of Thrones อย่าง “ดี.บี. ไวส์” มาร่วมปลุกปั้นจังหวะร็อกให้กับหนังหัวข้อนี้ พ่วงด้วยตำแหน่งร่วมอำนวยการสร้างให้ด้วย ผลที่ออกมาก็เลยแปลงเป็นวัยรุ่นวัยศึกษาที่ผสมจังหวะดนตรีเมทัลได้อย่างถูกโน้ต
Metal Lords เมทัลลอร์ด

แม้ว่า Metal Lords จะมิได้มีอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึก ดูหนังผี   แปลกใหม่และก็ว้าวไปจากหนังวัยรุ่นเรื่องอื่นๆเท่าไร แต่ว่าความมั่นคงในรายละเอียดของประเด็นนี้ ที่ว่าด้วยบททดลองที่มิตรภาพที่มิได้เพอร์เฟ็ค จุดโฟกัสที่กลุ่มชนเนิร์ดปกติแม้กระนั้นมีหัวใจรักสำหรับการทำสิ่งที่พวกเขาคลั่งไคล้อย่างมีเป้าประสงค์ ถึงจะเป็นส่วนประกอบที่บางทีก็อาจจะบ่อยๆหนังวัยรุ่นที่เคยทำออกมาบ้างรวมทั้งตาม แม้กระนั้นเอกลักษณ์ตัวของหนังประเด็นนี้ก็ยังเด่นอยู่

แน่ๆว่าส่วนประกอบที่ดีเยี่ยมที่สุดของหนังประเด็นนี้ จะต้องชูความดีความชอบให้กับ 2 ดารานำไปเต็มๆศิลปินเด็กที่ในเวลานี้โตขึ้นมาเป็นดาราประสิทธิภาพไปอีกคน อย่าง “เจเดน มาร์เทลล์” ถึงเขาจะมีท่าทางที่มองหน้าละอ่อน แต่ว่าก็สามารถตอบรับรวมทั้งหามปัญหาของหนังประเด็นนี้เอาไว้ได้ออกจะน่าประทับใจ เป็นจะบอกแบบตรงๆก็คือเขาเกือบหามหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้เลยเชียว

รวมทั้งเมื่อมาเสริมกองทัพด้วย ศิลปินหนุ่มวัยทีนคนใหม่ “เอเดรียน กรีนสมิธ” ที่ไม่น้อยมั่นใจว่า Metal Lords เป็นผลงานการแสดงแบบสุดกำลังเรื่องแรกของเขา แล้วก็ผลงานที่เข้าประดิษฐ์มาในหนังประเด็นนี้จัดว่าถูกใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะสัมผัสได้อยู่นิดเดียวว่าเขายังค่อนข้างจะใหม่กับสิ่งนี้ แต่ว่าไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ความสามารถพิเศษของเขาได้ตายให้กำเนิดเป็นดาวดวงใหม่ประดับประดาแวดวงสนุกสนานอีกมีโชคจริงๆ

หนังแนวเพลงที่มาในแนวเฮวี่เมทัลน้อยนิดมากมายในกรุ๊ปหนังแนวเดียวกันนี้ ซึ่งถ้าเกิดไม่นับหนังเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาประจำ หนังลงโรงก็แทบจะไม่มีทำออกมาแล้ว ด้วยเหตุว่ามันยากมากมายที่จะคิดหาพล็อตสดใหม่ เพลงก็แต่งขึ้นมาใหม่ ดาราหนังก็ควรมีความรู้ความเข้าใจเล่นดนตรีหรือเสียงดีเพียงพอจริงๆและก็ถ้าหากจุดโฟกัสไปว่าเป็นหนังแนววัยรุ่นด้วยที่นักเขียนพอนึกออกก็อาจมีเพียงแค่ Sing Street ชื่อไทย รักคนใดกันให้ร้องรัก

ที่ออกฉายมาตั้งแต่ปี 2016 จากผลงานของ John Carney ผู้กำกับโด่งดังที่ปลุกปั้นแนวหนังดนตรีให้กลับมาดังในตอนนั้นอีกที (Once, Begin Again) ซึ่งตัวหนัง Sing Street เองก็มีเสน่ห์ร้ายมากมากมายเนื่องจากว่าเป็นหนังดนตรี Coming of Age เด็กๆในเรื่องเติบโตขึ้นไปกับแนวทางการทำวงดนตรีในฝัน พร้อมด้วยฝันฝ่ามรสุมทั้งยังทางดนตรีแล้วก็ชีวิตในโรงไปพร้อม ซึ่งมันทัชใจดีต่อใจมากกระทั่งเป็นหนังขึ้นหิ้งในใจของคนชอบดูหนังแนวนี้เรื่องหนึ่งเลย

ที่เกริ่นมาเรื่อง Sing Street ก็เพราะเหตุว่าเมทัลลอร์ดก็แทบเดินตามสูตรนั้นมาเลย แต่ว่าเปลี่ยนแปลงแนวเพลงป๊อบให้มาเป็นเฮวี่เมทัล ซึ่งนับว่าเป็นปัญหายากมหาหินกว่าเพลงป๊อบที่เข้าถึงคนธรรมดาทั่วไปได้มากกว่าแน่นอนแม้กระนั้นก็เสมือนไอเดียนี้ดันไปได้ จำต้องชูเครดิตให้คนเขียนบทประเด็นนี้ ซึ่งก็จริงๆๆเลยเพราะว่าเขา D.B. Weiss ผู้ผลิตซีรีส์ Game of Thrones นั่นเอง รวมทั้งเขาก็ขายชื่อเสียงนี้เต็มๆบนเครดิตว่าจากผู้ผลิต Game of Thrones

ตัวเป้งๆเป็นฟอนท์แนวเฮวี่เมทัลแบบจำพวกที่ให้ทราบเลยว่าเขาก็เป็นคอดนตรีแนวนี้ด้วยแน่นอนถึงเขียนประเด็นนี้ออกมาได้แบบเข้าถึงจิตใจสายนี้ซะอย่างมาก โดยมี Tom Morello นักร้องนักแต่งเพลงมีชื่อเสียงมา ดูหนังผี   ร่วมด้วยหากแม้ภาพประชาสัมพันธ์จะมองเป็นหนังแนววัยรุ่นชวนขันแรงๆแม้กระนั้นเนื้อหนังจริงๆกลับสุขุมถึงเงื่อนในชีวิตวัยรุ่นมากยิ่งกว่าที่คิดไว้มากมาย เริ่มตั้งแต่ผู้แสดงนำ เควิน (สวมบทโดย Jaeden Martell จากหนัง IT) ที่เป็นชายหนุ่มเนิร์ดเข้าสังคมในสถานศึกษามิได้

กีฬาก็ใช้การไม่ได้กระทั่งจำเป็นต้องสมัครไปเล่นวงโยของสถานศึกษาเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้ากิจกรรมจำพวกนั้น เขามีเพื่อนสนิทเพียงแค่ผู้เดียวเป็น ฮันเตอร์ (รับบทบาทโดย Adrian Greensmith ดาราคนใหม่เล่นประเด็นนี้เรื่องแรก) ชายหนุ่มบ้านมั่งมีอาศัยอยู่กับบิดาคนเดียวแต่ว่าเขามีปัญหาต้านสังคมกับบิดามิได้ไม่เพียงพอ ยังประพฤติเฮงซวยใส่ทุกคนที่เสวนาด้วยเพียงแต่ด้วยเหตุว่าเขาเชื่อในวิถีชีวิตแบบเมทัลสุดติ่ง

ซึ่งคนอื่นๆเขาไม่เก็ทด้วย แล้วหลังจากนั้นก็จับกลุ่มดนตรีในฝัน “สกัลฟักเกอร์” กับเควิน โดยตนเองเป็นมือกีตาร์ลีด ให้เควินเพื่อนสนิทเป็นคนตีกลอง ทั้งที่เจ้าตัวก็มิได้อินกับเมทัลด้วย กระทั่งแปลงเป็นปัญหาทะเลาะวิวาทกันอยู่เป็นประจำจากผู้ที่อินจัดๆกับไม่อินจะต้องมาร่วมวงกัน รวมทั้งเควินเองก็ไม่อยากจะถูกสันโดษจากสังคมแบบที่ฮันเตอร์อินกับวิถีการทำตนห่วยแตกๆสุดกู่จากการแปลความเฮวี่เมทัลในแบบที่ตัวเองรู้เรื่อง

การจับกลุ่มดนตรีนี้เลยแปลงเป็นชนวนเหตุรอยร้าวความข้องเกี่ยวที่ในวัยนี้สหายเป็นอย่างไรที่สำคัญมากสุด แล้วทั้งสองต่างก็ไม่มีผู้ใด นี่เป็นเรื่องราวปมที่หนังหัวข้อนี้แทรกสอดไว้ผ่านวิธีการทำวงดนตรีเฮวี่เมทัลที่เหมาะมากมายๆกับสายตาคนนอกที่มองดูมายังผู้ที่บูชาแนวเพลงนี้แบบไม่รู้เรื่องด้วยเหมือนกันรวมทั้งเรื่องราวยังเพิ่มเงื่อนสูตรสำเร็จความรักวัยรุ่นเข้ามาอย่างเก๋มากมาย ด้วยการให้ตัวนำผู้ที่สามเป็น เอมิลี่ (รับบทบาทโดย Isis Hainsworth) สาววัยรุ่นที่ถูกใจเล่นเชลโล่ รวมทั้งมีปัญหาความผิดพลาดด้านจิต เป็นโรคคุมอารมณ์มิได้

ในหนังมิได้ลงลึกกล่าวบ่งชัดว่าคุณเป็นโรคอะไรกันแน่ แต่ว่าก็คือจำเป็นต้องรับประทานยาบ่อย เนื่องจากว่าเป็นโรคนี้คุณก็เลยมีปัญหาสำหรับในการเข้าสังคมในระดับหนึ่งเหมือนกัน (แม้กระนั้นบางทีอาจจะน้อยกว่าสองคนนั้น) ซึ่งบทได้จับให้คุณมาเข้าตาเควินที่แลเห็นความสามารถพิเศษด้านเมทัลของคุณผ่านเชลโล่ที่มันมองเหมาะมิได้มากมายๆในสายตาฮันเตอร์ จนถึงทำให้จุดนี้แปลงเป็นยิ่งทำให้ปัญหาความแตกกันทางความนึกคิดของทั้งสองหนักขึ้นไปอีก

และก็เปลี่ยนเป็นเพศหญิงบุคคลที่สามที่เข้ามาบ่อนทำลายทำลายความเกี่ยวพันของทั้งสองจากสายตาฮันเตอร์โดยตรง (โดนกล่าวหาเป็นโอโนะ) ตรงข้ามความเกี่ยวเนื่องของเควินกับเอมิลี่เปลี่ยนเป็นยิ่งรู้จักยิ่งคลิ๊กมากยิ่งขึ้นซึ่งหนังทำออกมาโดยใช้เงื่อนความสิงของทั้งสองกับวิถีการเป็นเมทัลที่สิงมิได้ให้มา ดูหนังผี   คลิ๊กหน้าจอยกันได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดูมากมายๆ

ผู้แสดงทั้งสองก็มีเสน่ห์แบบเด็กๆโดยยิ่งไปกว่านั้นตัวผู้แสดงเอมิลี่บางครั้งก็อาจจะมองไม่สวยแม้กระนั้นสวยแบบขึ้นกล้องถ่ายรูปมากมายๆ(ขนาดว่าในบทจะต้องเล่นเป็นสาวเนิร์ดมีปัญหาที่เกิดขึ้นทางจิต) จนกระทั่งมีความรู้สึกว่านี่ก็เป็นหนังรักใสๆอารมณ์ชนิดเดียวกันกับที่ Sing Street เคยทำไว้ได้ด้วยเหมือนกัน (ใน Sing Street จะเป็นหนุ่มน้อยรักสาวน้อยพี่ผ่านรุ่น)

ตัวหนังร้อยเรียงความชมรมของทั้งยัง 3 คนผ่านการเข้าสู่วิถีเมทัลได้อย่างสนุก รัก ตลกขบขัน ระทด ซึ้งนิดๆครบรสแบบไม่มากมาย ไม่น้อยไป ทุกสิ่งทุกอย่างพอดีไปหมด และทำให้ผู้ชมที่ไม่รู้เมทัลได้ทราบจะเรื่องราวเยอะขึ้น ทั้งยังประวัติศาสตร์วงต่างๆที่ถูกเล่าเปรียบเทียบกับวิธีการทำวงของผู้แสดงในเรื่อง

แนวความคิดสุดขั้วของคอเมทัลผ่านนักแสดงฮันเตอร์ที่มักทำอะไรแปลกๆนึกไม่ถึงอยู่เรื่อยจนถึงเปลี่ยนเป็นมุกขบขันฮาตลอด บทสนทนาของผู้แสดงในเรื่องออกจะไม่สุภาพสไตล์เมทัลกระทั่งติดเรต R จากนี้ไปโดยยิ่งไปกว่านั้น (ในเรื่องไม่มีฉาก SEX ไม่มีเล่นยา ) รวมทั้งยังมีเชิญชวนนักเล่นดนตรีในวงดังมาร่วมแสดงเป็นกิมมิคเสริมเรื่องราวเพิ่มเติมด้วย

ถึงหนังจะทำเป็นดีสำหรับการเล่าปัญหาชีวิตของผู้แสดงให้ออกมาสนุกสนาน  เบทฟิก3355  แต่ว่าจุดอ่อนของเรื่องก็อาจเป็นว่าตัวหนังแนวเพลงก็จริง แต่ว่าแทบไม่มีการเล่นเพลงให้มองเห็นระหว่างเรื่องเต็มๆเลย มีเพียงแค่บางท่อนผ่านการซ้อมของทั้งสอง ซึ่งก็มิได้ถือว่าเป็นตอนซีนขายเพลงแบบที่แนวนี้จะต้องมีมากยิ่งกว่านี้

รวมทั้งตัวเอมิลี่เองที่คนคงจะรอดูการเล่นเชลโล่เมทัลว่าจะออกมาอย่างไรก็ถูกกั๊กไว้จนถึงด้านหลังเรื่องสุดๆค่อยให้พวกเราได้มองเห็น แต่ว่าก็นับว่าฉากท้ายที่สุดในงานแข่งขันวงดนตรีหนังทำออกมาได้ถึงสมกับที่รอเป็นน่าเชื่อเลยว่าผู้ชมหากแม้ไม่ใช่คอเมทัลก็ยังจะต้องบันเทิงใจมันกับการเล่นดนตีแบบสุดชีวิตจากอีกทั้ง 3 คนแน่นอนซึ่งเปลี่ยนเป็นเสมือนหนังพึ่งเริ่มเรื่องราวของวงแค่นั้น แอบมีความคิดว่าผู้ผลิตบางครั้งอาจจะต้องการเล่าภาคต่อจากตอนสุดท้ายนี้ด้วยถ้าเกิดเสียงตอบรับจากผู้ชมดีเพียงพอ

คงจะจำเป็นต้องสารภาพเลยว่า Metal Lords เป็นหนังวัยรุ่นอเมริกาชนธรรมดา ที่สามารดึงดวงใจผู้ชมได้อยู่มือตลอดเวลาชั่วโมงครึ่ง ถึงแม้ว่าหนังจะมีความคลีเช่ หรือ ฉากซ้ำจากจำเจ ปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม รวมทั้งพล็อตเรื่องต่างๆก็มิได้สลับซับซ้อนหรือทายใจได้อย่างง่ายๆเลย แม้กระนั้นพลังทรงอำนาจในแพสชั่นของดนตรีเมทัลได้ผลักดันทำให้หนังหัวข้อนี้เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่สะดุดตาขึ้นมาโดยธรรมชาติ

ทั้งยังยังต้องการจะแอบกระซิบบอกหน่อยๆเพราะ  ดูหนังผี   ผู้ใดที่เป็นมิตรรักแฟนเพลงเฮวี่เมทัล บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องต่อกรกับเซอร์ไพรส์เบาๆที่หนังประเด็นนี้จัดแจงเอาไว้ให้ เนื่องจากว่าก็คิดไม่ถึงเช่นเดียวกันว่าจะเล่นอย่างงี้กันเลย ก็เลยถือว่า Metal Lords เป็นภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ แล้วก็สัมผัสได้ถึงการเติบโตของความข้องเกี่ยวรวมทั้งมิตรภาพในวัยรุ่นของเพื่อนฝูง แม้ว่าจะมิได้ให้รายละเอียดเชิงลึกอะไรไปสักเท่าไหร่

 

 

By Marisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *