Sun. Dec 10th, 2023
ดูหนัง มังกรสร้างชาติ

ดูหนัง มังกรสร้างชาติ ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเพื่อการตั้งขึ้นสาธารณรัฐซึ่งมันค่อนจะน่าเบื่อหน่าย ภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์หรือครึ่งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับแหล่งเกิดของรัฐบาลชุดในช่วงเวลานี้ในจีน ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกใจไม่มีสิ่งใดที่น่าสนใจในโรงภาพยนต์อย่างน่าประหลาดใจ การดำเนินเรื่องบางเบา บทสนทนาไม่มีความตลกโปกฮาหรือแจ่มใสและจากนั้นก็เรื่องจำเป็นทั้งหมดโด่งดังกันดีในกรุ๊ปนิสิตประวัติศาสตร์

การแสดงรับเชิญของนักแสดงจีนมีชื่อเสียงคนไม่ใช่น้อย เป็นต้นว่า เฉินหลง, เจ็ท ลี แล้วหลังจากนั้นก็จาง สิยี่ นั้นสั้นตราบจนกระทั่งแทบไม่ควรเอ๋ยถึง เราทราบข้อสรุปแล้ว และเกือบจะไม่มีสิ่งใดในภาพยนตร์ที่จะล่อใจความชอบใจของผู้ชมได้ เว้นเสียแต่ลักษณะที่พิถีพิถันแล้วก็ประณีตบรรจงบางอย่างหากแม้ไม่คาดคิด ดูหนังผ่านเน็ต The Founding of a Republic เต็มเรื่อง ดังเช่นว่า ทัศนคติต่อเจียงไคเชกที่เข้าใจแจ่มแจ้งอย่างน่ามหัศจรรย์

ในการโฆษณาชวนเชื่อโดยมากที่แผ่กระจายไปทั่วถึงลักษณะของเชียงแล้วก็กองกำลังชาตินิยมของเขา ระบอบคอมมิวนิสต์จีนถูกใจบรรยายสงครามกลางเมืองของจีนว่าเยี่ยมในขาวดำ ดีกับสารเลว ดูหนัง มังกรสร้างชาติ โดยกองกำลังระบอบคอมมิวนิสต์ที่ได้รับความสำเร็จ “ปลดปล่อย” ประชาชนจากระบอบการปกครองที่ไม่ดี คำเหล่านี้ยังคงปรากฏอยู่เวลานี้เมื่อเป็นประโยชน์ต่อผลตอบแทนของคอมมิวนิสต์จีน

ถึงแม้ว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ เชียงดูอย่างกับสะท้อนความรู้สึกนึกคิด มีความยุติธรรม และก็หนักใจเรื่องความเกินพอดีในระบอบการปกครองของเขาเอง ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างจะดีมาเริ่มแนะนำตัวเอกของเรื่องฝ่ายชาย คือ ชาชิโฮ (รับบทโดย ยูแฮจิน) เป็นผู้จัดการแผนก R&D ในบริษัทผลิตขนมกรอบขนมหวานแห่งหนึ่ง เขาทำให้องค์กรเติบโตด้วยฝีมืออันเป็นพรสรรค์และความหมกมุ่นคิดวิจัยขนม

แต่ไม่มีเรื่องอะไรอื่นอีกเลยที่เขาสนใจ แม้แต่ชีวิตส่วนตัวก็มีพฤติกรรมแปลก ๆ ลุคเนิร์ด เฉิ่มนิดบื้อหน่อย มีตารางชีวิตประจำวันสุดจำเจเพียงไม่กี่อย่าง ตั้งเวลาไว้เป๊ะ (ชวนนึกถึงพระเอกมนุษย์’เป๊ะ’ ในหนัง The Plan Man เลย) ทุกเช้าไดร์ฟทรูแมคโดนัลด์ ที่เหลือกินขนมซึ่งตัวเองคิดค้นแทนมื้ออาหาร 5 โมงเป๊งก็เผ่นกลับบ้าน ไม่เคยคบหาสังคมกับใครข้างฝ่ายหญิง คือ อีอิลยอง (รับบทโดย คิมฮีซอน)

อยู่กับลูกสาววัยรุ่น จินจู (รับบทโดย จองดาอึน) ผู้มีปมที่มาของการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และยังแบกหนี้สินลำพัง อิลยองเพิ่งได้งานเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ของบริษัทสินเชื่อ เธอเป็นคนสดใส เปี่ยมพลังบวก มีไฟ ยิ้มสู้ รับมือเป็น และค่อนข้างเปิดเผยตรงไปตรงมา

The Founding of a Republic : มังกรสร้างภาพ

ดูหนัง มังกรสร้างชาติ (2009)

ดูหนังผ่านเน็ต The Founding of a Republic เต็มเรื่อง มังกรสร้างชาติ หนังรวมศิลปินทั่วฟ้าเมืองจีน เรื่อง The Founding of a Republic ที่ผลิตขึ้นเพื่อฉลองวันครบรอบ 60 ปีการก่อตั้งเมืองจีน ซึ่งถ่ายทอดประวัติศาสตร์จีนในตอนปี 1945 – 1949 ถือได้ว่าเป็นการพร้อมใจกันของทั้งยังดาราหนังและก็ผู้กำกับจีน ไล่ไปตั้งแต่ เจ็ต ลี, หลิวเต๋อหัว, เฉินหลง, โจว เหวิน ฟะ, จางสิยี่ รวมทั้งอีกกว่า 100 คน ที่มาช่วยเหลือกันประดิษฐ์ให้หนังออกมาเพอร์เฟ็ค

หนังเล่าความใหญ่โตของพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์จีนตอนปี 1945 – 1949 ในสงครามกลางเมือง เพื่อช่วงชิงอำนาจการปกครองประเทศ เมื่อกองทัพแดงซึ่งนำโดย มังกรสร้างชาติ ประธานเหมา ดูหนัง มังกรสร้างชาติ ที่ขาดอาวุธอันล้ำยุค แม้กระนั้นเต็มไปด้วยความทรหดอดทน รวมทั้งอุดมการณ์ กลับสามารถครอบครองใจพลเมือง เอาชนะในการสู้รบเหนือพรรคพวกไม่นตั่งที่นำโดย นายพลเจียงไคเช็ค

เหมาได้รับความประพฤติสำหรับในการแก้ไขบ่อยมาก มองดูร่าเริง ใจมีเมตตากรุณา รวมทั้งแม้กระทั่งยินยอมให้ระบบทุนนิยมบางต้นแบบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาไม่เคยมีอยู่จริงในสมัยเปลี่ยนของเขา ในความเป็นจริงแล้ว บทสนทนาของเหมาในภาพยนตร์เรื่องนี้มีความร้อนแรงสำหรับเพื่อการปฏิวัติเพียงเล็กน้อยความร้อนแรงที่แทรกซึมอยู่ในความคิดของเหมาในชีวิตจริง สิ่งนี้ดูราวกับว่าเป็นการตั้งอกตั้งใจ

เพราะเหตุว่าแนวคิดเหล่านี้ไม่ค่อยสอดคล้องกับระบอบการปกครองตอนนี้ของกรุงปักกิ่ง ในฉากหนึ่งที่เหมาแสดงในหน้าที่ที่น่ารักน่าชังรวมทั้งรักเด็ก แม้ว่าในชีวิตจริงเหมาจะละทิ้งลูกๆของเขาเพื่อตามหลังความทะเยอทะยานสำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงของเขาขณะที่ KMT มีรายละเอียดมากเกินไป รวมถึงการลอบสังหารหลายที ไม่มีการพูดถึงความโหดของ CCP ที่เกิดขึ้นในตอนสงครามกลางเมืองของจีน

แล้วก็ในตอนที่ KMT ละเมิดคำสัญญาเป็นครั้งคราวระหว่างทั้งสองฝ่ายถูกเน้นย้ำ ดูหนังออนไลน์ NETFLIX ไม่มีการพูดถึงการละเมิด CCP ในข้อตกลงก่อนสงครามกลางเมืองเดียวกันในขณะที่ภาพยนตร์เยอะแยะมีรายละเอียดเครื่องแต่งตัวและก็ฉากต่างๆมากมาย แม้ว่าเอฟเฟกต์พิเศษนั้นไม่เหมือนจริงนัก โดยฉากบนเครื่องบินหลายฉากดูไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลยเนื่องจากเป็น CGI ที่เห็นได้ชัดเจน ภาพยนตร์เรื่องนี้สำเร็จสร้างจากผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวจีน แม้ว่าความพอใจทางการเมืองในเมืองปักกิ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเพื่อการผลิต ฉันสงสัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะสร้างความพึงพอใจได้มากนอกจีน

The Founding of a Republic มังกรสร้างชาติ - ข่าว สกู๊ป เรื่องราว  จังหวัดภูเก็ต

ภาพยนตร์จีนซึ่งได้รับทุนช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน

เกี่ยวกับการก่อตัวของสาธารณรัฐดังกล่าว ทั้งหมดนี้เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ สิ่งที่น่าสนใจเป็นใช้งบประมาณอย่างมากมาย รวมถึงเสมอกันกับภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อของอเมริกาหลายๆเรื่อง (จากฮอลลีวูด) ยกตัวอย่างเช่น Independence day, Black Hawk Down, Argo อื่นๆอีกมากมาย การแสดงที่สมบูรณ์แบบ เป็นศิลปินระดับนักแสดง พวกเขาได้นักแสดงจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาทำสิ่งนี้

และคุณสามารถบอกได้ ทั้ง Jackie Chan และก็ Jet Li ต่างก็มีบทบาทสนับสนุนรองลงมาดวงดาวของพวกเขาไม่สว่างพอที่จะแทรกคนเก่งกว่า โน่นเป็นสิ่งที่จู้จี้ บทสนทนาที่ยอดเยี่ยมแบบเดียวกัน ยังไงก็แล้วแต่ เยี่ยมมากที่ได้ดูหนังอย่างนี้ที่อเมริกาเป็นตัวร้าย ตอนที่ฉันไม่สนับสนุนคนจีน ฉันชื่นชอบความมากมายหลายและการเคลื่อนที่ในมุมมองไม่มีการค้นหาจิตวิญญาณเกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้

ในภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาเป็นเพศผู้ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็นที่รักแล้วก็เชื่อถืออย่างแท้จริงของทุกคนที่รู้จักเขา แม้ว่าเจียงไคเชกจะไม่ได้เตะสุนัขบนหน้าจอจริงๆคุณก็รู้ว่าเขาทำนอกกล้องที่มีไว้ถ่ายรูป นี่เป็นคนไม่ดีฉันเป็นนักประวัติศาสตร์ ฉันก็เลยได้อ่านประวัติบุคคลเกี่ยวกับคนกลุ่มนี้ทั้งปวง พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำอย่างงี้ พรรคระบอบคอมมิวนิสต์จีน (ในโลกที่ความเป็นจริง)

ได้ประกาศให้เหมาเป็นหัวหน้าที่ไม่มีความสามารถ ดูหนัง มังกรสร้างชาติ แล้วหลังจากนั้นก็กำจัด “พรรคพวก” ของเขาทั้งสิ้น พวกเขาทำแบบงั้นในยุค 70 ฉะนั้นก็เลยไม่ควรมีความขัดแย้งร่วมยุคในประเทศจีนเพื่อแสดงภาพเจียงไคเช็คและเหมาอย่างเที่ยงตรง หากแม้พวกเขาเลือกที่จะทำอย่างงี้แทน ซึ่งทำให้ฉันออกมาจากละครหน่อยเดียว เกิดเหตุเบิกบานเมื่อเอกอัครราชทูตอเมริกันแสดงเป็นคนขี้กลาดตาขาวที่ไม่เข้าข้างเพื่อนพ้อง

อีกครั้ง เป็นการดีที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของภาพยนตร์คุณภาพสูงที่ไม่ซ้ำเนื้อความฮอลลีวูดเกี่ยวกับความสมบูรณ์แบบของอเมริกาพวกเขาทำละครได้ค่อนจะดี ที่สำคัญเป็นเป็นชุดของการพูดคุยที่ชายเฒ่ากลุ่มหนึ่งพูดจากันตามโต๊ะต่างๆมีการดูดบุหรี่เป็นอันมากและสนทนาเกี่ยวกับการสูบยาสูบ ฉันไม่เคยทราบเรื่องสัญลักษณ์ของสิ่งนั้น หรือบางครั้งมันอาจจะถูกตามประวัติศาสตร์?

หนังค่อนจะน่าเบื่อหน่ายบ้างในบางครั้ง มีปัญหาสนุกสนานๆส่วนใดส่วนหนึ่งที่เหมากินยานอนถึงแม้ว่าต้องไปหลบภัยในเกราะกำบังระเบิด แม้กระนั้นเขาสูงเหมือนกับว่าวจากยาเม็ด และไม่มีความเป็นจริงเป็นจังที่จะร่วมมือกับผู้ดูแลของเขา ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยการบังคับให้เขาหามบนเปลหามพวกเขาแสดงการต่อสู้บางอย่าง แม้กระนั้นนี่ไม่ใช่หนังสงคราม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแค่เพียงเกี่ยวกับเบื้องหลังการพูดจาซึ่งต่อมาได้ก่อให้เกิดการก่อตัวของสาธารณรัฐ

ใช้เวลามากมายสำหรับเพื่อการอธิบายมูลเหตุแล้วก็กรรมวิธีการเลือกสมาชิกแต่ละคนของคณะกรรมการตรงกลางชุดแรก ซึ่งคงจะสนุกกว่านี้ถ้าหากฉันรู้ประวัติศาสตร์จีนช่วงปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นชื่อเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่มีความหมายสำหรับฉัน แต่ค่อนข้างจะแน่ชัดว่าผู้ชมคงจะจับใจ ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ฉันชอบใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกันกับภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อของอเมริกา ถ่ายทำเพื่อผู้ชมในประเทศ เห็นได้ชัดว่านี่เป็นการถ่ายทำสำหรับผู้ชมชาวจีน

รวมทั้งมีเพียงแต่ผู้ชมชาวจีนเท่านั้น ดูหนัง มังกรสร้างชาติ โดยเหตุนั้นพวกเขาก็เลยไม่ต้องแจกแจงอะไรจำนวนมาก คุณต้องรู้ท่านั้น ฉันอ่านประวัติศาสตร์มาเยอะมาก ด้วยเหตุนั้นฉันก็เลยเพียงพอจะติดตามได้ แต่ไกลห่างจากทุกสิ่งทุกอย่าง ฉันหยุดชั่วคราวรวมถึงค้นหาข้อมูลในวิกิพีเดียเยอะมากๆฉันจำเป็นจะต้องยอมรับสารภาพว่าฉันชื่นชอบหัวข้อนั้นของมัน มันเพิ่มการแช่อย่างใด แม้ว่าจะมีข้อเสีย ถึงแม้ว่าฉันได้ทำความเข้าใจล้นหลาม

ซึ่งฉันรู้สึกว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดเมื่อพูดถึงละครอิงประวัติศาสตร์นักวิพากษ์วิจารณ์คนก่อน (ขาดตกบกพร่อง) ตั้งความเห็นว่าคุณควรต้องรู้ “ประวัติศาสตร์จีน” เพื่อชื่นชมภาพยนตร์ประเด็นนี้ ในความจริง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เป็น “ประวัติศาสตร์จีน” ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงจำเจของเมืองจีน (ซึ่งสั้นกว่า “ประวัติศาสตร์จีน” จำนวนมาก) ซึ่งทำให้เหมาเจ๋อตงเสียหาย และก็เชื่อมโยงความหมายของเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงด้านหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กับเรื่องเล่าชาตินิยมบ้านพักโดยเมืองของเมืองจีน

PANTIP.COM : W13047457 มองภาพยนตร์ "มังกรสร้างชาติ" แล้วย้อนดู  "ประชาธิปไตยไทย" ประชาธิปไตยจริงหรือ? ฤา..สักแต่มีเลือกตั้ง?  [งานประพันธ์อื่นๆ]

ภาพยนตร์หัวข้อนี้นำเสนอเนื้อหาของ “การต่อสู้ทางอุดมการณ์”

ที่สุดกำลังกับภาพยนตร์เรื่องก่อนๆที่เกี่ยวกับการก่อตั้ง PRC แทนการต่อสู้ฉกชิงวิ่งราวอำนาจในละครระหว่างบุคคลในประวัติศาสตร์ที่แตกต่าง รายนามคนดังในวงการสดใสร่าเริงจีนจำนวนมาก (ตั้งแต่ เจ็ท ลี ถึง ดอนนี่ เยน) เผยตัวเป็นแขกรับเชิญ 2 นาทีเพื่อแสดงรายนามคนดังทางการเมืองของจีนที่มีชื่อเสียงเดี๋ยวนี้ เหมือนกับมีคนมีความรู้สึกว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะปรับสูตรสำหรับ “Romance of the Three Kingdoms” ให้กับเรื่องราวของการก่อตั้ง PRC นอกจากว่ามันแทบไม่โรแมนติกหรือน่าสนใจ

ภาพยนตร์หัวข้อนี้ทำให้ทราบชางไคชักในฐานะผู้นำนางการบ้านการเรือนที่มีมโนธรรมไม่อาจจะยั้งการคอร์รัปชันของ KMT ได้ และถูกบังคับให้เลือกซึ่งขัดขวางความเป็นไปได้แท้จริงจริงของรัฐบาลระบอบประชาธิปไตย ดูหนัง มังกรสร้างชาติ แบบหลายพรรคในจีนด้านหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กรุ๊ปผู้สร้างแสดงให้เขาลงความคิดเห็นว่าเขาต้องดิ้นรนต่อสู้กับสมาชิกพรรค KMT ที่พยายามแย่งเก้าอี้หัวหน้าของเขา

และจากนั้นก็พยายามต่อสู้กับการแสวงหาผลตอบแทนจากการทำสงครามที่ได้รับการช่วยส่งเสริมจากการเลือกที่รักมักที่ชังทางการเมืองในขณะเดียวกันก็ลดขอบเขตที่แท้จริงของการคอร์รัปชันลงเพื่อขายภาพยนตร์ให้กับผู้ชมชาวไต้หวันที่อาจวิภาควิจารณ์หน้าที่ทางประวัติศาสตร์ของชางในบทมืดของ “ประวัติศาสตร์จีน” มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน เหมาเป็นตัวตนในตำนานของเขา เป็นหัวหน้าที่ตั้งใจ

นักปฏิวัติที่สุภาพอ่อนโยน เป็นพ่อผู้เปี่ยมด้วยความรัก เป็นคนที่ให้อภัย เป็นนักปรัชญาที่มีอารมณ์ดี ในบทสนทนาหนึ่ง เหมาถูกพบเห็นว่าย้ำความอยากสำหรับการรับความช่วยเหลือเกื้อกูลจาก “ชนชั้นนักลงทุนน้อย” ในการสร้างเศรษฐกิจที่เสียหายจากการรบทัพจับศึกของจีนขึ้นใหม่ ราวกับทาย (และให้พรแก่เขา) การปรับปรุงแก้ไขตลาดเสรีตอนนี้ที่เริ่มขึ้นในทศวรรษต่อมาโดยเติ้ง เพื่อนฝูงผิง

นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์สำหรับนักประวัติศาสตร์และผู้ลุ่มหลงอย่างตั้งใจ เว้นแต่ว่าคุณกำลังมองหาภาพยนตร์ตลกร้ายที่มีทุนสร้างสูงอย่างยิ่ง อันที่จริงแล้ว มันไม่ต่างอะไรจากภาพยนตร์ PRC เรื่องก่อนหน้าในเรื่องเดียวกันเลย พึ่งได้รับการปรับปรุงด้วยแนวทางเล่าที่ใหม่กว่าสำหรับผู้ชมภาพยนตร์จีนร่วมยุค ซึ่งจัดการในหนทางที่ละเอียดมากขึ้นเพื่อทำให้วิสัยทัศน์ในช่วงเวลานี้ของพรรคเกี่ยวกับเมือง PRC ถูกต้องตามกฎหมาย

By Marisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *