Sun. Sep 24th, 2023
Six Characters

Six Characters ผลงานเรื่องในที่สุดในชีวิตของม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ในฐานะผู้กำกับ ที่เก็บบรรดาดาราหนังแถวหน้าของประเทศไทยมาแข่งหน้าที่สุดเข้มข้น ในหนังที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากบทละครเวทีเรื่อง มายาพิศวงได้รับการดัดแปลงแก้ไขมาจากบทละครเวทีเรื่อง บทกลอนโดย ฝ่าจิ ปิรันเดลโล ผู้ประพันธ์ผู้ครอบครองรางวัลโนเบลชาวอิตาเลี่ยน ที่ทำเป็นอย่างไม่รู้เรื่องสึกเขินอะไรงานคัดตัวนักแสดงประเด็นนี้ทำเป็นเด่นมากมายอีกทั้งความเหมาะสมกับบท

แล้วก็แปลเป็นภาษาไทยโดย รองศาสตราจารย์แจ่มใส พันธุมโกมล นักแสดงแห่งชาติ Six Characters ผู้จัดตั้งสาขาวิชาศิลป์การแสดง คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งบทละครหัวข้อนี้ชอบถูกเอามาเรียนในชั้นเรียนของสาขาวิชาการแสดงอยู่บ่อยมากเมื่อตรึกตรองเวลาที่คำกลอนชิ้นนี้ถูกแต่งขึ้นในปี 1921 (ราว 100 กว่าปีกลาย) แม้กระนั้นรายละเอียดกลับมีความร่วมยุค ล้ำยุคสมัยรวมทั้งยังมีความซับซ้อนในตัวเรื่องราวเอง เอกลักษณ์ในงานด้านการเขียนของปิรันเดลโล ชอบสะท้อนความคิดของจิตใจมนุษย์อยู่เป็นประจำ

แล้วก็ใน Six Character เป็นการถือเอาการข้อเท็จจริงกับมายา เอามาแข่งขันกันและก็เสนอคำถามว่า สรุปแล้วอะไรเป็นเรื่องจริงแล้วก็อะไรไม่จริงโดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนที่ “ผู้แสดงอีกทั้งหก” เล่าเรื่องย้อนอดีตของตนเองกลับไป ซึ่งถ้าเกิดเป็นละครเวที ผู้ชมคงจะได้รับทราบเรื่องราวภูมิหลังของผู้แสดงพวกนี้ผ่าน “คำบอกเล่า” แต่ว่าในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ใช้ขั้นตอนการเล่าด้วยภาพเพื่อผู้ชมรู้เรื่องสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายแล้วก็ลดขั้นตอนสำหรับในการแปลความลงไป

Six Characters

รีวิว Six Characters “มายาพิศวง” ควรแสดงไว้ให้โลกได้จำ

สิ่งที่เกิดขึ้นใน Six Character เป็นการที่นักเขียน คนกำกับบท ดารา รวมถึงคณะทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง ซึ่งพวกเขาพวกนี้มีอำนาจสำหรับในการเปลี่ยนแต่งเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในผลงานภาพยนตร์ที่พวกเขากำลังจะสร้าง ซึ่งพวกเขาเป็นมนุษย์ที่มีสายเลือด กลับเปลี่ยนเป็นผู้ที่ด้อยอำนาจเมื่อเหล่านักแสดงอีกทั้งหกได้เผยตัวขึ้นรวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาจะว่าไปรูปแบบของการเล่าเรื่องราวของ Six Character เป็นการเล่าแบบชูละครเวทีเอามาซ้อนทับขั้นตอนการเล่าแบบภาพยนตร์อีกตลบหนึ่ง

ในเวลาที่หนังซึ่งมาก่อนของผู้กำกับ แอนดรูว์ นิกวัวล (Andrew Niccol) ผู้ครอบครองผลงานไซไฟขึ้นหิ้งอย่าง ‘Gattaca’ (1997) เลือกใช้ผู้แสดงที่เป็นวัยรุ่นชั่วกัลปวสานแต่ว่ามีตัวเลขดิจิทัลบนแขนเพื่อสื่อถึงเวลาที่ต่ำลงแทน และก็มอบเวลาให้กันราวโอนผ่าน NFC กระทั่งทำให้มนุษย์มองเหมือนหุ่นยนต์ที่บอกเวลาแบตเตอรี่หมดโดยไม่เปลี่ยนสภาพทางร่างกาย กลุ่มผู้กำกับของ ‘Paradise’ เลือกอะไรที่มองสัมผัสได้ง่ายรวมทั้งใกล้ข้อเท็จจริงกว่า Six Characters แล้วก็ความถูกกันของดารานักแสดงเดียวกันแต่ว่าต่างอายุ

อย่างการผ่าตัดเพื่อดึงเอาอายุขัยไปให้อีกคน ด้วยแนวทางคิดแบบการถ่ายไขกระดูกหรือไตที่ผู้เสียสละแล้วก็คนรับจะต้องถูกกัน รวมทั้งร่างกายก็มีการเปลี่ยนเป็นวัยรุ่นแล้วก็ชราภาพตามไปด้วย ทำให้เกิดความรู้สึกเกิดเรื่องที่ใกล้ตัวขึ้นและก็เป็นจริงได้กว่ามากมาย ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่ทำความเข้าใจปรับแก้จากผลงานของนิกวัวลก้าวหน้า ให้กลับมารับผิดชอบสำหรับการยกเมฆราวของพวกเขาให้จบบริบูรณ์เสียเชิงยอดเยี่ยมผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ของประเทศไทย

รีวิวหนัง “Choose Love ขอเลือกรัก” บันเทิงใจกับอินเตอร์แอคคราวฟ ได้เลือกผู้บริจาคยัยแคมี

นี่น่าจะเป็นประสบการณ์หนแรกๆที่ได้ได้โอกาสมีส่วนร่วมแบบอินเตอร์แอคคราวฟ (Interactive) กับหนังเน็ตฟลิกซ์ ชี้ชะตานักแสดงด้วยปลายนิ้วกดของผู้ชม กับหนังโรแมนติกแสนเชย เชยจนถึงชื่อ อย่าง “Choose Love ขอเลือกรัก” ที่เปลี่ยนเป็นหนังเฉิ่มๆที่บันเทิงใจได้ไพเราะการมีส่วนร่วมสำหรับในการระบุเรื่องราวจากผู้ชมเองขั้นตอนการเปิดเรื่องราวมาในกองถ่ายหนังแห่งหนึ่งที่มีผู้กำกับคำรณ สิงหะ (มาริโอ้ เมาเร่อ) นักแสดงในเรื่องคือภาพเทียบกับผู้ชมอย่างเรา ๆ ที่ต้องรู้สึกประหลาดใจเพราะเห็นการณ์อันไม่ปกติเกิดขึ้นตรงหน้า

สมัยก่อนนักแสดงยอดฮิตข้างชาย โกรธง่าย แต่ว่ามากมาย ความสามารถ ผู้กำลังถ่ายทำหนังผีเรื่องใหม่ เขาจำเป็นต้องต่อกรกับศิลปินเบอร์ต้นๆอย่างน้ำฟ้า เรือ (แต้ว-ณฐพร เตมีรักษา) ผู้เลอโฉม แต่ว่าก็เรื่องมากแล้วก็เอาแต่ใจเป็นที่สุด ส่วนดารานำชายของเรื่องอย่างไฟ ยิ่งใหญ่ (นิว-ชัยพล จูมัน พูพาร์ต) ก็ฤทธิ์เดชไม่แพ้กัน เพราะเหตุว่าเขาเป็นศิลปินคู่ขวัญกับน้ำฟ้า ที่หลงในชื่อเสียงความเลื่องชื่อของตนเอง ในฐานะผู้แสดงนำชายตลอดไป แต่แสดงภาพยนตร์ได้งุ่มง่ามและไม่ตั้งใจในวิชาชีพของตนสักเท่าไหร่

ความระส่ำระสายในกองถ่ายทำภาพยนตร์หัวข้อนี้ เบทฟิก3355 มิได้มีเพียงแค่ศิลปินมากเรื่องมากความ แต่ว่าระบบกองถ่ายที่ดูราวกับว่าผู้กำกับจะมีอำนาจสำหรับการสั่งทั้งสิ้น จนกระทั่งทำให้บรรดาผู้รับจ้างคนเบื้องหน้าเบื้องหลังได้แม้กระนั้นก้มรับคำสั่งเหมือนกับคนใช้ จวบจนกระทั่งจู่ๆเครื่องปั่นไฟเกิดการระเบิด รวมทั้งทำให้ไฟดับ ทำให้กองทำภาพยนตร์ประเด็นนี้จะต้องหยุดชะงัก ไม่นานต่อไปก็มีบุคคลไม่รู้จักหกคน ได้เดินเข้ามายังสตูดิโอที่นี้พร้อมด้วยอ้างถึงว่า พวกเขากำลังมาตามหาผู้ประพันธ์

Six Characters

รีวิว Paradise: เมื่อเวลาชีวิตขายได้ เวทีคัดค้านคุณธรรมแล้วก็ทวงความเป็นธรรมแบบย่อยง่ายก็เลยมีขึ้น

ต้องสังหารของคุณแลกเปลี่ยนกับเงิน ในอนาคตอันใกล้ Six Characters ขั้นตอนการโอนเวลาชีวิตจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งที่ดีเอ็นเอเข้าคู่กันได้เปลี่ยนแปลงโลกไปนิรันดร แล้วก็ทำให้เอ้ออนบริษัทสตาร์ทอัปด้านไบโอเทคเปลี่ยนเป็นบริษัทขายยาราคาหลายพันล้านดอลลาร์ เกิดเรื่องราวของ แคมี คอนเวย์ ซาวน์เอ็นพบเนียร์หญิงที่กำลังมองหาความรุ่งเรืองในชีวิตตนเอง คุณก็เลยไปขอคำแนะนำจากหมอดูแล้วก็เปิดไพ่ทาโรต์ แล้วก็ต่อไปชีวิตของคุณก็เต็มไปด้วยสีสัน

เพราะว่านอกเหนือจากที่ชีวิตรักแฟนชายหนุ่ม พอล กำลังเดินทางไปได้งาม คุณก็ยังได้เจอกับ แจ็ค ชายหนุ่มที่เคยมีความรู้สึกดีๆให้ยุคเรียนมัธยม พร้อมด้วย เร็กซ์ กาเลียร์ นักร้องชายหนุ่มสุดฮอต ที่บังเอิญได้ร่วมงานร่วมกัน แล้วก็นี่เป็นจุดเริ่มแรกของหวงวุ่นระหว่างคุณกับเพศชายอีกทั้ง 3 คนนี่เป็นหนังรักต้นแบบมาตรฐานเเชยๆของอเมริกัน หนังไม่มีอะไรเลย ก็มาสไตล์หนังรักเพ้อๆเสมือนสร้างออกมาฉายตามทีวี แต่หยอดกิมไม่กบันเทิงใจๆเข้าไปได้ตลอดทั้งเรื่อง

ด้วยระบบอินเตอร์แอคคราวฟ ให้ผู้ชมได้มีความเกี่ยวข้องและก็ร่วมระบุชะตาให้กับนักแสดงแล้วก็แนวทางของเรื่องแทบทุกส่วน รวมทั้งนี่ก็เปลี่ยนเป็นเสน่หโดยหลัก ที่ทำให้หนังได้ถูกยกฐานะความสนุกสนานขึ้นมาอีกเป็นกองฟังพลอตตอนแรกก็เชิญให้คิดถึงหนังไฮคอนเซ็ปต์อย่าง ‘In Time’ (2011) ที่มนุษย์สามารถใช้เวลาชีวิตแทนสกุลเงินได้ จนกระทั่งขยายแนวความคิดไปสู่เรื่องของความแตกต่างของคนยากจน-คนร่ำรวย เปลี่ยนมาเป็นคู่มีความขัดแย้งทางความนึกคิดไปตลอดการเดินทางเพื่อทวงคืนเวลาชีวิต

รีวิวหนัง The Flash แฟนเซอร์วิส DC เต็มที่ แม้กระนั้นผู้ชมทั่วๆไปอาจเข้าไม่ถึงนัก

หนังในจักรวาล DCEU ศูนย์รวมทุกๆอย่างที่แฟน DC อยากได้และก็ต้องการมองเห็นมาไว้แทบจะทั้งหมด การแสดงของเอซร่าดีแล้วขั้นเทวดากับแฟลชเวอร์ชั่นนี้มากมาย การยิงมุกตลกโปกฮาที่เป็นธรรมชาติรวมทั้งขณะดราม่าก็ซึ้งประทับใจ ฉากแอ็กชั่นโหมกระหน่ำเต็มที่ทั้งยังสไตล์ของโนแลนแล้วก็แซ็ค (แบบ Man of Steel) การมาของกางทแมนคีตันที่เลิศในฉากต่อสู้ที่เกินคาดกว่ากางทเบนเสียอีก ซูเปอร์เกิร์ลของ ซาช่า ที่งามหรูดุเดือดร้ายแรงลำพองใจมากมายๆ

เสียแค่เพียงตัวร้ายที่ถูกยืมมาใช้อย่างนายพลซ็อดกับลูกน้องมาไม่สุดแบบหนังโดดเดี่ยวของตน การเล่นกับใจความสำคัญเวลาในแฟลชพ้อยท์ที่ครบอีกทั้งสมัยก่อน อนาคตแล้วก็มัลติเวิร์สไปพร้อม ซึ่งเต็มไปด้วยผู้แสดงที่มาแบบเซอร์ไพรซ์เกินกว่าที่คิดไว้ แต่ว่าควรเป็นแฟน DC มาตลอดถึงจะเก็ท ซึ่งทำให้หนังประเด็นนี้มองเป็นแถวแฟนเซอร์วิสมากมายกระทั่งเกินกว่าผู้ชมทั่วๆไปจะเข้าถึงได้ทั้งสิ้น หากแม้ภาพโดยรวมจะบันเทิงใจมากมายก็ตามครับผม

นอกเหนือจากนี้หนังยังมีความเป็นคนที่มากขึ้น แทนที่จะย้ำการขัดกันการต่อสู้กับระบบ ที่ไกลตัวเกินความจำเป็น กลับมาใช้การเล่าฐานรากเป็นความไม่ลงรอยกันของมนุษย์ อย่างความเชื่อมโยงของผัวเมียแทน หนังเล่าของ แม็กซ์ พนักงานที่ทำหน้าที่ในการขายดีเด่นของบริษัทเอ้ออนที่ชักพาผู้คนให้มาขายเวลาชีวิตได้มากมาย แต่ว่าแล้วชะตากรรมก็มาทำให้ เอเลนา เมียของเขาเป็นหนี้เป็นสินเงินกู้ยืมแบงค์พรั่งพร้อมกระทั่งจะต้องเอาเวลาชีวิตของคุณไปขายอย่างไม่เต็มใจ

เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นคู่ควงต่างอายุก็ทำให้ความเกี่ยวข้องของทั้งสองโหยกเหยกเพิ่มขึ้น แม็กซ์ที่ศึกษาค้นพบว่าผู้ครอบครองบริษัทเอ้ออนอปิ้ง โอลิเวีย บางทีอาจลักขโมยเวลาเมียเขาไปอย่างไม่ยุติธรรม ก็เลยตกลงใจลักพาตัวโอลิเวียเพื่อไปผ่าตัดเอาเวลาคืนมาพร้อมกับหมอเถื่อนที่เมืองนอกซึ่งจะมองดูอย่างไวๆก็คงจะจำเป็นต้องกล่าวว่าหนังจากเน็ตฟลิกซ์ประเทศเยอรมันเรื่อง ‘Paradise’ นี้ เป็นอะไรที่คล้ายคลึงกันมากมาย แม้กระนั้นก็มีวิธีการพรีเซ็นท์ที่แตกต่าง

Six Characters

รีวิว The Nun II เดอะ นัน 2

ในปี คริสต์ศักราช 1956 ที่ประเทศฝรั่งเศสต่างถูกบรรพชิตถูกฆ่าตาย ความเถื่อนขยายออกไปผลของมันทำให้สิสเตอร์ไอรีที่ที่เคยเจอหน้ากับมันมาแล้ว จะต้องกลับมาประจันหน้ากับ วาลัค แม่ชีปีศาจร้ายอีกรอบระหว่างที่กลุ่มดาราหนังก็มิได้ใช้บริการศิลปินที่มีชื่ออะไรสักเท่าไหร่นัก นำโดย “ลอรา มาราโน” ร่วมด้วย “สก็อต ไมเคิล ฟอสเตอร์”, “หน้าจอร์ดี เว็บไซต์เบอร์” แล้วก็ “เอแวน โจเกีย” ที่จัดว่าพวกเขาถ่ายทอดผู้แสดงแล้วก็ติดอยู่แรกเตอร์ต่างๆออกมาได้มีเสน่ห์ได้ดิบได้ดีทุกๆคนเลย

โดยยิ่งไปกว่านั้นความน่ารักน่าเอ็นดูอารมณ์ขันของลอรา ที่บอกได้เลยว่าเอาหนังได้อยู่มือ แบบไม่คาดฝันเลยChoose Love สำเร็จงานปัจจุบันของเจ้าพ่อซีรีส์รักสายโทรทัศน์ อย่าง “สจ๊วต แม็คโดนัลด์” (จาก Crazy Ex- Girlfriend) ที่ได้ “หน้าจอสแอน แม็คกิ๊บบอน” (จาก Descendants และก็ Runaway Bride) มาเขียนบทหนังให้ แน่ๆว่างานสร้างก็มาเฉิ่มตามมาตรฐาน ไม่มีอะไรแปลกใหม่อะไรเลย บทหนังก็คือคนใดเขียนก็ได้ ด้วยเหตุว่าเหตุการณ์ของหนังจะนำทางไปได้ทุกๆส่วนอยู่แล้ว

แต่ว่าถือว่าโชคดีที่อินเตอร์แอคคราวฟของหนังประเด็นนี้ Six Characters น่าจะเป็นเพียงแค่ส่วนประกอบอย่างเดียวที่ทำให้หนังหัวข้อนี้เอ็นหน้าจอยได้เพิ่มขึ้น มันเป็นหนังที่มีความยาวเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆแม้กระนั้นมั่นใจว่าผู้ชมจะบันเทิงใจไปกับการกำหนดโชคชะตาของนักแสดงต่างๆรวมทั้งแนวทางของเรื่องได้ด้วย ราวกับหนังที่มีตอนจบนานาประการแบบ ที่ผู้ชมเองก็สามารถกลับไปเลือกรวมทั้งปรับแก้ตัวเลือก เพื่อได้ผลลัพธ์อื่นๆจากตัวเลือกอื่นได้อีกด้วย แต่ในชีวิตจริงของผู้ชมคงไม่มีโอกาสได้เจอตัวละครในวรรณกรรมเดินออกมาทักทายแน่นอน

โดยเหตุนี้ Choose Love ขอเลือกรัก บางครั้งก็อาจจะเป็นหนังรักที่ปกติ แต่ว่าผู้ชมก็บันเทิงใจได้กับระบบอินเตอร์แอคครั้งฟที่ใส่เข้ามาในประเด็นนี้ เพียงแค่ปลายนิ้วของพวกเราก็สามารถออกคำสั่งให้ชีวิตผู้แสดงกลับไปๆมาๆก มันเป็นสิ่งที่หาทำไม่ได้ในโลกที่ความเป็นจริง นี่ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเครื่องเพิ่มเติมจินตนาการของผู้ชมได้ดิบได้ดีในระดับหนึ่งเลยจุดที่ทำให้หนังน่าติดตามก็คือการแสดงที่สัมผัสได้ อีกทั้งความอ่อนแอในจิตใจของแม็กซ์ที่เป็นผู้แทนของผู้ชม ความแข็งแรงแล้วก็มีเหตุผลของเอเลนา

By Marisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *